Văn hoá người thợ xây lắp Dầu khí lan toả tại dự án đường dây 500kV mạch 3

(PetroTimes) – Nửa đêm, người viết bài tỉnh giấc vì tiếng chuông điện thoại réo vang. Nhấc máy thấy số của anh bạn – dân công trường gọi. Vừa bấm nhận máy thì người đầu dây đã háo hức kể về những ngày “đi công trường” ở “một dự án mà cả nước thực sự vào cuộc”,…

Mùa nắng nóng năm 2024 được dự báo sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến cực đoan về thời tiết. Bởi vậy, nguồn điện lớn của nước ta là thuỷ điện có nguy cơ không đủ nước để sản xuất. Bên cạnh đó, nắng nóng kéo dài cộng với lượng điện tiêu thụ của người dân cũng như doanh nghiệp để khôi phục sản xuất kinh doanh cũng tăng vượt dự đoán khiến nguy cơ thiếu điện có thể diễn ra. Bởi vậy, việc hoàn thành và đưa vào sử dụng đường dây 500kV mạch 3 sẽ có vai trò quan trọng trong điều tiết điện lực của cả nước.

Văn hoá người thợ xây lắp Dầu khí lan toả tại dự án đường dây 500kV mạch 3
Công nhân DOBC và công nhân EVN hợp tác chặt chẽ trong thi công.

Với vai trò then chốt như vậy nên Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kêu gọi tập trung tổng lực để hoàn thành đường dây 500kV mạch 3 ngay trong tháng 6 này. Hưởng ứng sự kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, được sự chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONs) dồn toàn lực đảm bảo tiến độ triển khai đường dây 500kV mạch 3 đoạn Nam Định I – Thanh Hóa, đảm bảo chất lượng và tiến độ dự án, Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí (DOBC) – đơn vị thành viên của PETROCONs được huy động tham gia triển khai 9 cột điện cao áp trên địa bàn 2 tỉnh Nam Định và Thanh Hóa.

Dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Thanh Hóa được triển khai thi công từ cuối tháng 10/2023. Dự án có chiều dài khoảng 74,4km, gồm 2 mạch từ sân phân phối 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I đến Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa, bao gồm 180 vị trí móng cột. Dự án đi qua địa bàn 3 tỉnh: Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa.

Đây là một trong 4 dự án thành phần thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) với tổng chiều dài khoảng 515 km, đi qua địa bàn 9 tỉnh. Dự án này được khởi công sớm hơn các cung đoạn còn lại. Các nhà thầu cung cấp cột thép đến công trường cũng sớm hơn. Vì vậy, sau khi có đầy đủ vật tư thiết bị, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã chỉ đạo các nhà thầu tập trung nhân lực để tổ chức dựng cột, đến nay đã cơ bản hoàn thành dựng cột. Đồng thời, dự án cũng đã hoàn thành căng dây 9 khoảng néo và đang triển khai kéo dây 19 khoảng néo.

Văn hoá người thợ xây lắp Dầu khí lan toả tại dự án đường dây 500kV mạch 3
Công nhân, kỹ sư của DOBC tranh thủ ăn bánh ít Sóc Trăng trong giây phút nghỉ giải lao.

Từ công trường tại Thanh Hoá, ông Phạm Văn Thu – Giám đốc DOBC chia sẻ: “Hơn 20 năm đi làm cả chục dự án, lần đầu tiên thấy cảnh mà Tổng thầu “giao” người đến cho mình chỉ huy ngay trên công trường. Đã thế, không làm dự án này thì nhiều người sẽ không tin là bà con chi viện từ mọi nơi trên Tổ quốc về công trường. Hôm nay, chúng tôi được bà con ở tận Sóc Trăng, Quảng Bình cầm bánh, nước đến tận nơi cho anh em ăn, uống, động viên rất chân tình. Không khí trên công trường làm tôi nhớ lại những năm trai trẻ khi đi đắp đê chống bão ở quê nhà Bắc Giang”.

Được biết, tinh thần của 45 cán bộ công nhân xây lắp DOBC đều đang rất tự hào khi được tham gia vào dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Thanh Hóa. DOBC đang tổ chức thi công liên tục theo “3 ca, 4 kíp, 24/7”. Trong đó, anh em đã quán triệt phát huy truyền thống văn hoá người thợ xây lắp Dầu khí, không ngại gian khó, nắng mưa, không tính toán hơn thiệt, tập trung toàn bộ tâm trí lực vào mục tiêu hoàn thành các hạng mục được giao theo đúng phương châm hành động “Một đội ngũ – Một mục tiêu” của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Phải thú thật rằng, cũng khá lâu rồi (sau khi dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 hoàn thành), người viết bài này mới một lần nữa được cảm nhận được cái “chất lửa” của người thợ xây lắp Dầu khí hừng hực trên công trường, vẫn ấm áp, nhiệt thành và tận hiến.

Tùng Phong

PETROCONs tập huấn nâng cao hiệu quả công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệpPETROCONs tập huấn nâng cao hiệu quả công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp
Vang mãi khúc tráng ca người thợ xây lắp dầu khíVang mãi khúc tráng ca người thợ xây lắp dầu khí
PETROCONs khôi phục văn hóa doanh nghiệp hướng tới tương laiPETROCONs khôi phục văn hóa doanh nghiệp hướng tới tương lai