Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn làm việc với PVE

(PetroTimes) – Sáng ngày 11/7, trong chương trình làm việc với một số đơn vị tại TP HCM, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Ngọc Sơn đã làm việc với Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí (PVE) về tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, kết quả giai đoạn 2021-2023 và triển khai kế hoạch năm 2024-2025.

Tham dự buổi làm việc, về phía Petrovietnam còn có ông Phạm Tuấn Anh – Thành viên HĐTV; ông Phan Tử Giang – Phó Tổng Giám đốc; cùng đại diện lãnh đạo các ban/Văn phòng Petrovietnam.

Về phía PVE có ông Tạ Đức Tiến – Bí thư Đảng ủy; ông Ngô Ngọc Thường – Tổng Giám đốc; cùng một số cán bộ chủ chốt PVE.

Báo cáo của lãnh đạo PVE tại buổi làm việc cho biết, trong giai đoạn 2021-2023, khó khăn bao trùm PVE do nguồn công việc hạn chế, nhân lực nghỉ việc hoặc chuyển sang đơn vị khác do PVE gặp khó khăn về tài chính; tồn tại các khoản nợ lớn; gặp bất lợi từ phán quyết vụ kiện liên quan dự án Rapid Malaysia; khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19;… Đến nay, những vấn đề này vẫn là khó khăn lớn đối với sự phát triển của PVE.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn làm việc với PVE
Ông Ngô Ngọc Thường, Tổng Giám đốc PVE báo cáo tại buổi làm việc.

Về công tác 6 tháng đầu năm, theo báo cáo của PVE, đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch trong bối cảnh: Nguồn công việc chưa đủ để đáp ứng kế hoạch sản xuất kinh doanh; Áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt; công tác tiếp thị còn nhiều hạn chế do nguồn lực tài chính; bộ máy quản lý cấp cao chưa kiện toàn; khó thu hút được nhân sự; nguồn lực tài chính hạn chế, áp lực thanh toán các khoản nợ lớn; kết quả bất lợi từ các vụ kiện;…

Mặc dù vậy, tập thể PVE vẫn nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch của 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên về tổng thể, PVE vẫn chưa thoát khỏi những khó khăn, vướng mắc do các yếu tố khách quan, chủ quan từ giai đoạn trước.

Về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, PVE cho biết sẽ tập trung tiếp thị các dự án để đảm bảo công việc, duy trì hoạt động của Tổng công ty; duy trì đội ngũ kỹ sư hiện tại, tiếp tục tuyển dụng, thuê cộng tác viên đáp ứng nhu cầu các dự án; triển khai đào tạo nội bộ, đào tạo trên thực tế công việc dự án và các khóa được Tập đoàn phê duyệt.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn làm việc với PVE
Ban chuyên môn Petrovietnam nêu ý kiến về các đề xuất, kiến nghị của PVE.

Đối với nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn 2024-2025, PVE xác định tiếp tục xử lý các vấn đề vướng mắc, tồn tại; tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường, thường niên làm cơ sở kiện toàn Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát; duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo có lợi nhuận thông qua việc triển khai cung cấp dịch vụ đạt tiến độ, chất lượng, hiệu quả; thực hiện tái cơ cấu Tổng công ty;…

Ban lãnh đạo PVE cũng đã kiến nghị với lãnh đạo Tập đoàn liên quan đến các vấn đề về tài chính, nguồn công việc, vấn đề pháp lý của các vụ kiện.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Petrovietnam, các ban chuyên môn đã có những ý kiến thảo luận, đưa ra các phương hướng, giải pháp đối với các tồn tại, khó khăn cũng như làm rõ đối với các kiến nghị của PVE. Các ý kiến đánh giá, PVE hiện đang là đơn vị khó khăn nhất trong Tập đoàn do có nhiều vướng mắc, PVE cần sớm có những giải pháp ngắn và dài hạn để tháo gỡ, trong đó có giải pháp phát triển nguồn năng lực nhân sự thiết kế, vốn cũng là năng lực chính của PVE…

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn làm việc với PVE
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn nhấn mạnh về bài học quản trị, công tác tái cấu trúc, mô hình kinh doanh của PVE. Tổng Giám đốc Petrovietnam đề nghị, tập thể PVE phát huy mạnh mẽ tinh thần người lao động Dầu khí, nỗ lực ổn định bộ máy, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, tập trung mọi nguồn lực để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tìm hướng đi mới để vực dậy trong thời gian tới.

PVE một năm nỗ lực vượt khóPVE một năm nỗ lực vượt khó
“PVE phải vươn lên bằng chính năng lực của mình”“PVE phải vươn lên bằng chính năng lực của mình”
PVE nỗ lực tái cấu trúc, cải thiện tình hình sản xuất kinh doanhPVE nỗ lực tái cấu trúc, cải thiện tình hình sản xuất kinh doanh

L.T – Trúc Lâm