Tóm tắt diễn biến thị trường dầu mỏ tuần qua

(PetroTimes) – Giá dầu đã trải qua sự sụt giảm đáng chú ý trong tuần qua khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả của cuộc họp OPEC+ vào Chủ nhật.

Tóm tắt diễn biến thị trường dầu mỏ tuần qua
Hình minh họa

Giá dầu hàng tuần giảm trước cuộc họp OPEC +

Giá dầu đã trải qua sự sụt giảm đáng chú ý trong tuần qua khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả của cuộc họp OPEC+ vào Chủ nhật, cuộc họp này sẽ quyết định tương lai việc cắt giảm sản lượng của nhóm sản xuất này. Dầu thô Brent giảm 0,6%, trong khi WTI giảm 1% trong tuần.

Tuần trước, hợp đồng tương lai dầu thô nhẹ ổn định ở mức 76,99 USD, giảm 0,73 USD,tương đương 0,94%.

Dự đoán cuộc họp của OPEC+

Thị trường đang đứng trước những dự đoán về cuộc họp của OPEC+, nơi nhóm dự kiến ​​​​sẽ gia hạn một số đợt cắt giảm sản lượng dầu đến năm 2025. Ả Rập Saudi đã mời các bộ trưởng tập trung tại Riyadh cho cuộc họp tháng 6, một sự thay đổi vào phút cuối thay vì hình thức họp trực tuyến như dự định ban đầu. Diễn biến này càng làm tăng thêm sự bất ổn, có khả năng xảy ra những quyết định bất ngờ có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu.

Khai thác dầu thô và nhu cầu nhiên liệu của Mỹ

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng trong tháng 3 lên mức cao nhất trong năm nay. Tuy nhiên, sản phẩm nhiên liệu được cung cấp, đại diện cho nhu cầu, giảm 0,4% xuống 19,9 triệu thùng mỗi ngày. Mặc dù mùa du lịch Hè của Mỹ bắt đầu vào ngày cuối tuần trong Ngày Tưởng niệm cho thấy nhu cầu du lịch mạnh mẽ, nhưng việc sử dụng nhiên liệu vẫn có vẻ trầm lắng hơn dự kiến, cho thấy năng suất tăng và nhu cầu có vẻ giảm.

Các yếu tố kinh tế và tâm lý thị trường

Giá dầu chịu áp lực do triển vọng chi phí đi vay của Mỹ vẫn ở mức cao, điều này có thể hạn chế hoạt động kinh tế và nhu cầu dầu mỏ. Cả hai loại dầu chuẩn đều phải đối mặt với mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 12, càng trở nên trầm trọng hơn do tồn kho nhiên liệu của Mỹ bất ngờ tăng. Việc sử dụng nhiên liệu trong mùa lái xe mùa Hè ở Mỹvẫn giảm mặc dù nhu cầu đi lại tăng cao, đã góp phần gây ra áp lực giảm giá này.

Các chỉ số sản xuất và lạm phát toàn cầu

Lạm phát tại khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu đã tăng cao hơn dự kiến ​​trong tháng 5, mặc dù điều này khó có thể ngăn cản Ngân hàng Trung ương châu Âu xem xét cắt giảm lãi suất. Tại Mỹ, các công ty năng lượng duy trì số lượng giàn khoan dầu và khí đốt ở mức 600, với số giàn khoan dầu giảm 1 và số giàn khí đốt tăng 1. Tổng số giàn khoan đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, giảm 13 giàn trong tháng 5, mức giảm cao nhất kể từ tháng 8.

Dự báo thị trường

Với điều kiện thị trường hiện tại, triển vọng giá dầu trong ngắn hạn có thể giảm. Các tín hiệu trái chiều từ dữ liệu nhu cầu nhiên liệu của Mỹ, cùng với sự không chắc chắn xung quanh cuộc họp của OPEC+, cho thấy giá dầu có thể tiếp tục đối mặt với áp lực giảm giá. Sản lượng dầu thô cao của Mỹ và tồn kho toàn cầu ngày càng tăng cũng góp phần vào áp lực này. Các nhà giao dịch nên theo dõi chặt chẽ kết quả cuộc họp của OPEC+, vì bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc gia hạn hoặc điều chỉnh việc cắt giảm sản lượng đều sẽ rất quan trọng trong việc định hình điều kiện thị trường trong những tuần tới.

Thị trường dầu mỏ đang tập trung chú ý vào đâu?Thị trường dầu mỏ đang tập trung chú ý vào đâu?
Thị trường dầu mỏ tuần qua có gì đáng chú ý?Thị trường dầu mỏ tuần qua có gì đáng chú ý?
Những yếu tố nào đang đè nặng lên tâm lý thị trường dầu mỏ?Những yếu tố nào đang đè nặng lên tâm lý thị trường dầu mỏ?

Anh Thư

AFP