Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (27/5-1/6/2024)

Shell, Exxon lại sắp bán tài sản Biển Bắc; Nhiều công ty dầu lửa nhận được giấy phép từ Mỹ để thực hiện dự án ở Venezuela; Petrobras muốn tăng tốc thăm dò các mỏ dầu mới; ConocoPhillips đàm phán để mua Marathon Oil… là những tin tức nổi bật của các tập đoàn năng lượng quốc tế tuần qua.

Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (27/5-1/6/2024)
Hình minh họa

Lực lượng chuyên ngành về hoạt động kinh doanh lĩnh vực thượng nguồn dầu khí (SKK Migas) của Indonesia đã mời công ty Thái Lan, PTT Exploration and Production Limited (PTTEP) đầu tư trở lại Indonesia. Lời mời này được SKK Migas đưa ra khi tham dự triển lãm và hội nghị thượng đỉnh Future Energy Asia 2024 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Queen Sirikit, Bangkok, Thái Lan, vào ngày 15-17/5/2024. Người đứng đầu SKK Migas Indonesia Dwi Soetjipto cùng với Trưởng phòng Quản lý dữ liệu Khu vực và Triển vọng Dầu khí đã gặp riêng một số giám đốc của PTTEP. Ông Dwi cho biết động thái này là một bước đi chủ động của SKK Migas nhằm mời các nhà đầu tư tiềm năng về năng lực và nguồn vốn đầu tư vào ngành thượng nguồn dầu khí của Indonesia.

Shell Exxon Mobil đang tiến gần đến thỏa thuận bán các mỏ khí đốt thuộc sở hữu chung của họ ở phía nam Biển Bắc cho nhà khai thác độc lập Viaro Energy của Anh, ba nguồn tin trong ngành và ngân hàng cho biết. Một trong những nguồn tin cho biết, thỏa thuận tiềm năng này có giá trị khoảng 500 triệu USD. Việc bán cụm mỏ Clipper và Leman Alpha sẽ đánh dấu thương vụ mới nhất trong quá trình rút lui của các công ty dầu khí lớn khỏi lưu vực già này trong những thập kỷ gần đây, vì họ tập trung vào các triển vọng mới hơn và có lợi nhuận cao hơn.

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Mohamed Arkab tuần qua cho biết, công ty năng lượng quốc doanh Sonatrach của nước này dự kiến ​​​​ký một thỏa thuận trong những ngày tới với ông lớn Chevron của Mỹ. Quan chức ngành năng lượng Algeria cho hay, thành viên OPEC ở Bắc Phi, đang tìm cách tăng sản lượng và xuất khẩu khí đốt tự nhiên và sẽ vẫn là nhà cung cấp khí đốt chính cho châu Âu. Tuần trước, một ông lớn năng lượng khác của Mỹ là ExxonMobil, cũng đã ký một thỏa thuận với chính phủ Algeria để thăm dò tại hai mỏ khí đốt tự nhiên ở quốc gia Bắc Phi này.

Tập đoàn dầu mỏ lớn nhất nước Anh BP và công ty năng lượng nhà nước NGC của Trinidad và Tobago đã nhận được giấy phép hai năm từ Bộ Tài chính Mỹ để đàm phán và phát triển các mỏ khí đốt Cocuina-Manakin với Venezuela, Bộ trưởng năng lượng Trinidad cho biết hôm thứ Tư 29/5. Vào tháng trước, Washington đã không gia hạn giấy phép rộng rãi cho phép Venezuela tự do xuất khẩu dầu và nhận đầu tư, nhưng kể từ đó họ đã cấp giấy phép riêng cho các công ty đang cố gắng kinh doanh tại quốc gia Nam Mỹ bị trừng phạt này. BP và NGC hiện được phép lên kế hoạch cho một dự án liên quan đến một giếng ngoài khơi với trữ lượng khí đốt khoảng 1 nghìn tỷ feet khối (tcf) kéo dài từ Venezuela đến Trinidad, Bộ trưởng Stuart Young cho biết trong cuộc họp báo.

Tân Chủ tịch của Petrobras, Magda Chambriard, cho biết hôm thứ Ba tuần trước rằng gã khổng lồ dầu mỏ Brazil phải đẩy nhanh việc thăm dò các mỏ dầu mới, bao gồm cả khu vực gần cửa sông Amazon, một dự án bị những nhà bảo vệ môi trường chỉ trích.

ConocoPhillips tuần qua thông báo họ đang đàm phán thêm để mua Marathon Oil trong một thỏa thuận mua toàn bộ cổ phiếu. Thỏa thuận này có thể định giá công ty có trụ sở tại Houston cao hơn một chút so với giá trị thị trường 15 tỷ USD, tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Tư 29/5, trích dẫn những người đã thông báo ngắn gọn về vấn đề này. Theo báo cáo, mặc dù hai công ty này sắp thỏa thuận về thương vụ, nhưng vẫn có nguy cơ các cuộc đàm phán đổ vỡ hay một nhà thầu đối thủ khác phá vỡ kế hoạch tiếp quản của ConocoPhillips.

Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (6-11/5/2024)Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (6-11/5/2024)
Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (20-25/5/2024)Tin hoạt động của các công ty năng lượng trong tuần qua (20-25/5/2024)

Nh.Thạch

AFP