“Thành công của Vietsovpetro là minh chứng cho tầm nhìn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

(PetroTimes) – Đó là lời khẳng định của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) Lê Ngọc Sơn tại Lễ mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu và Kỷ niệm 43 năm thành lập Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, diễn ra vào ngày 21/6/2024 tại TP Vũng Tàu.

Tại buổi lễ, ông Maksimov D.N Phó Tổng giám đốc kinh tế tài chính Zarubezhneft thay mặt Tổng Giám đốc Kudryashov S.I bày tỏ lời chúc mừng đến toàn thể CBNV-NLĐ quốc tế Việt – Nga Vietsovpetro.

Trong thư chúc mừng, Tổng Giám đốc Zarubezhneft Kudryashov S.I khẳng định: “Đằng sau cột mốc lịch sử này là khối lượng công việc khổng lồ và tinh thần cống hiến phi thường của những con người thuộc nhiều ngành nghề khác nhau – các nhà thiết kế, kỹ sư, thợ khoan, chuyên gia kỹ thuật – những người đã lập nên chiến công hiển hách mà chúng ta sẽ luôn ghi nhớ và trân trọng. Kiến thức, kinh nghiệm độc đáo, nhiệt huyết, niềm vui đến từ những thành công và chiến thắng mới của các bạn đã giúp đạt được những kết quả vang dội, xây dựng từ “bàn tay trắng” một cơ sở hạ tầng khai thác dầu hiện đại trong điều kiện thềm lục địa đầy khó khăn, đồng thời đảm bảo khai thác mỏ an toàn và hiệu quả, liên tục áp dụng đổi mới sáng tạo, sử dụng các công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí”.

Ông Maksimov D.N Phó Tổng giám đốc kinh tế tài chính Zarubezhneft đọc thư chúc mừng của Tổng Giám đốc Zarubezhneft Kudryashov S.I.

Lãnh đạo Zarubezhneft đánh giá, việc khai thác được tấn dầu thứ 250 triệu là kết quả tất yếu của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể lao động quốc tế đoàn kết, gắn bó, với nhiều thế hệ chuyên gia, những con người có trình độ chuyên môn cao và lập trường sống rõ ràng. “Có thể tự tin khẳng định rằng, Liên doanh Vietsovpetro đã hình thành nên những lớp thế hệ lao động đáng tự hào, điều đó cho thấy Vietsovpetro có nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai. Và trong ngày vui hôm nay, tôi xin được gửi lời tri ân và lòng biết ơn đặc biệt đến các đồng chí cán bộ lão thành đáng kính, những người đã đặt nền móng cho sự thịnh vượng ngày nay.”

“Những thành quả lao động và các giá trị truyền thống của tập thể Liên doanh Vietsovpetro sẽ là nền tảng vững chắc để Liên doanh tiếp tục phát triển và tiến xa hơn nữa, và ngày kỷ niệm trọng đại này sẽ là điểm khởi đầu mới cho những thành tích vang dội trong tương lai.”

Tổng Giám đốc Zarubezhneft Kudryashov S.I

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn nhấn mạnh: Trong 43 năm hình thành, xây dựng và phát triển, thành công của Vietsovpetro đã đặt nền móng và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp khí, điện, đạm tại Việt Nam, tạo nền tảng để ngành Dầu khí có thể phát triển như ngày nay, trở thành ngành kinh tế – kỹ thuật quan trọng hàng đầu của đất nước. “Thành công của Vietsovpetro là minh chứng cho tầm nhìn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chúng ta có quyền tự hào và tự tin báo công đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, rằng ngành Dầu khí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hiện thực hóa mong ước của Người” – Tổng Giám đốc Lê Ngọc Sơn khẳng định.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Trước diễn biến phức tạp của địa chính trị thế giới hiện nay, nền kinh tế thế giới tiềm ẩn nguy cơ suy thoái do áp lực từ lạm phát, cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng do chiến tranh và lãi suất cao, nhu cầu tiêu dùng toàn cầu suy yếu dẫn đến nhu cầu tiêu dùng dầu mỏ phục vụ cho tăng trưởng kinh tế sẽ giảm là những thách thức đối với ngành Dầu khí nói chung và Vietsovpetro nói riêng.

Tổng Giám đốc Petrovietnam đề nghị Vietsovpetro tiếp tục nỗ lực, tập trung thực hiện và phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đặc biệt phấn đấu đạt được sản lượng khai thác dầu thô năm 2024 của toàn Liên doanh theo Kế hoạch quản trị đã được Tập đoàn giao bằng mức thực hiện của năm 2023 là 3,0097 triệu tấn dầu, góp phần quan trọng cùng với Tập đoàn hoàn thành mục tiêu khai thác dầu thô trong nước.

Để duy trì ổn định hoạt động trong các năm tiếp theo, Vietsovpetro cần khẩn trương đẩy mạnh công tác tìm kiếm, thăm dò và mở rộng vùng hoạt động, nghiên cứu, xây dựng cơ chế gia tăng thu hồi dầu (EOR) nhằm gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí. Liên doanh cần chủ động nghiên cứu và xây dựng Chiến lược phát triển dịch vụ và công nghiệp năng lượng, chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng tham gia đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo phù hợp với xu hướng chuyển dịch năng lượng của Việt Nam và thế giới mà Vietsovpetro đang có những thế mạnh về kinh nghiệm, công nghệ và cơ sở hạ tầng. Đồng thời, tiếp tục duy trì và phát huy mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam – Liên bang Nga thông qua các dự án hợp tác, mở rộng và cùng đạt nhiều lợi ích hơn nữa cho cả hai bên.

“Trong thời gian tới, trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng, toàn Tập đoàn cũng như Vietsovpetro tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; nhưng trong khó khăn và thử thách, nếu chúng ta sẵn sàng chấp nhận áp lực thì sẽ tạo ra động lực để vươn tới những kỷ lục mới, những đỉnh cao mới. Tôi tin rằng, với bản lĩnh, năng lực đã được tôi luyện, cùng với nguồn lực hiện có, Vietsovpetro sẽ vượt qua khó khăn trên mọi phương diện để duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả, tạo ra nhiều kỷ lục mới, luôn giữ vững vị trí là cánh chim đầu đàn của ngành dầu khí Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.”

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn

Tổng Giám đốc Vietsovpetro Vũ Mai Khanh cho biết, để đi đến cột mốc 250 triệu tấn dầu các thế hệ lãnh đạo, CBCNV Viesovpetro đã trải qua 15.700 ngày làm việc tính từ thời điểm thành lập – ngày 19/06/1981 và 13.838 ngày khai thác tính từ ngày khai thác tấn dầu đầu tiên ngày 26/06/1986.

Trong 15.700 ngày đó: một căn cứ dịch vụ dầu khí hoàn thiện với 42,7 hecta đã được kiến tạo, 3.120.486 mét khoan vào lòng đất đã được triển khai, 694 nghìn tấn kết cấu (bao gồm giàn khoan, đường ống và cáp điện ngầm) đã được xây dựng lắp đặt, là 7.956.048 tấn hàng hóa đã được vận chuyển, 76.307 chuyến bay đã được thực hiện. Và rất nhiều nỗ lực và thành tựu khác không thể thống kê bằng các con số thông thường.

“Đứng trước một di sản to lớn được dựng xây đến hôm nay, chúng tôi lại càng cảm thấy mình cần mạnh mẽ, quyết tâm và khao khát nhiều hơn để tiếp nối sứ mệnh gìn giữ cho ngọn lửa Vietsovpetro luôn cháy mãi, dù chúng tôi đang đứng trước những thách thức không hề nhỏ.” – Tổng Giám đốc Vietsovpetro bày tỏ.

Để chủ động vượt qua những thách thức trên, hướng đến đạt tầm nhìn 2033, Vietsovpetro xác định mục tiêu và nhiệm vụ cho giai đoạn tới là: Duy trì vận hành an toàn mỏ và khai thác ổn định, đẩy mạnh tìm kiếm, thăm dò, tận thăm dò, nâng cao hệ số thu hồi dầu tại lô 09-1; Tiếp tục mở rộng vùng hoạt động, phát triển các mỏ cận biên trên cơ sở tận dụng tối đa nguồn lực và cơ sở hạ tầng hiện có của liên doanh; Hoàn thành các cơ chế liên quan và triển khai mở rộng lĩnh vực hoạt động sang công nghiệp năng lượng nhất là năng lượng tái tạo, phù hợp với xu hướng chuyển dịch năng lượng và phát triển bền vững tại Việt Nam và trên thế giới.

Tổng Giám đốc Vietsovpetro Vũ Mai Khanh phát biểu.

“Tôi tin tưởng tập thể lao động Liên doanh Vietsovpetro trong bối cảnh đối diện với nhiều thời cơ và thuận lợi mới đan xen các thách thức, cùng bề dày truyền thống của mình sẽ đồng hành cùng nhau gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của Vietsovpetro là “Đoàn kết Hữu nghị, Khát vọng, Tin cậy, Bền vững”, của người Vietsovpetro là “Sáng tạo Đổi mới, Thích ứng linh hoạt, Trách nhiệm và Sẻ chia”…

Chúng tôi đã, đang và sẽ tự tin bước vào giai đoạn công tác mới với một khát vọng to lớn tìm kiếm, thăm dò và khai thác nhiều dầu khí cho đất nước, phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, giữ vững vị trí, vai trò của đơn vị chủ lực, đầu tàu kinh tế của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới. Chúng tôi tin tưởng rằng tấn dầu thứ 300 triệu sẽ đến sớm với Liên doanh Vietsovpetro.” – ông Vũ Mai Khanh khẳng định.

Vietsovpetro mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu và kỷ niệm 43 năm ngày thành lậpVietsovpetro mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu và kỷ niệm 43 năm ngày thành lập
Vietsovpetro tổ chức triển lãm “Thành tựu khoa học công nghệ”Vietsovpetro tổ chức triển lãm “Thành tựu khoa học công nghệ”
“Vietsovpetro có vai trò quan trọng trong sự phát triển của tỉnh BR-VT”“Vietsovpetro có vai trò quan trọng trong sự phát triển của tỉnh BR-VT”
Khoa học - Công nghệ đóng góp to lớn vào kỳ tích khai thác 250 triệu tấn dầu của VietsovpetroKhoa học – Công nghệ đóng góp to lớn vào kỳ tích khai thác 250 triệu tấn dầu của Vietsovpetro

Nhóm P.V