PVEP – khí thế mới tuổi 17

(PetroTimes) – Cách đây đúng 17 năm (4/5/2007), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí đã chính thức được thành lập. Với bề dày truyền thống đã được tạo lập, PVEP đã vươn mình phát triển mạnh mẽ, trở thành đơn vị chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong lĩnh vực cốt lõi tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.

Từ các doanh nghiệp tiền thân là Petrovietnam II (5-1988) và Petrovietnam I (11-1988), sau nhiều lần được đổi tên và tái cơ cấu, ngày 4/5/2007, PVEP đã được thành lập trên cơ sở hợp nhất Công ty Đầu tư – Phát triển Dầu khí (PIDC) tại Hà Nội và Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) tại TP Hồ Chí Minh. Cũng giống như những doanh nghiệp khác, PVEP khởi đầu với nhiều khó khăn cả về nhân lực, tài chính, kỹ thuật và chuyên môn. Các thế hệ người lao động PVEP đã không ngừng học tập, rèn luyện, vừa học vừa làm, tích lũy nguồn lực để từng bước xây dựng PVEP phát triển lớn mạnh và chuyên nghiệp.

Sau 17 năm xây dựng và phát triển, PVEP đã trở thành một công ty dầu khí chuyên nghiệp có tầm vóc quốc tế với vị thế là đơn vị nòng cốt của Petrovietnam. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, PVEP còn là đơn vị kinh tế đầu tiên của Việt Nam vươn ra thị trường dầu khí thế giới. Nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với đất nước, trong những năm qua, PVEP đã luôn nỗ lực vượt khó, không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ và mục tiêu gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Cùng với Tập đoàn, PVEP đã tích cực thu hút nhiều đối tác trong và ngoài nước, tham gia đầu tư tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí. Những người đi tìm lửa PVEP đã không ngại khó khăn, gian khổ về cách biệt địa lý, đến những nơi xa xôi, khắc nghiệt như sa mạc Sahara, rừng rậm Amazon để tìm những giọt dầu để làm giàu cho Tổ quốc.

Các đồng chí lãnh đạo thị sát công trình dự án
Lãnh đạo Tập đoàn, PVEP, Vietsovpetrov khảo sát công trình thi công dự án Đại Hùng pha 3

Trên chặng đường phát triển 17 năm qua, PVEP đã gặp nhiều biến động khách quan về an ninh – kinh tế – chính trị – thị trường thế giới trong từng giai đoạn, đặc biệt giai đoạn “khủng hoảng kép” do sự giảm sâu kỷ lục của giá dầu cùng sự bùng phát dịch Covid-19 kéo dài qua những năm 2020-2021. Bên cạnh đó là những khó khăn về gia tăng trữ lượng và sự suy giảm sản lượng tự nhiên của các mỏ dầu khí; những bất cập trong thủ tục đầu tư, cơ chế chính sách cho lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí chưa được tháo gỡ kịp thời; xu hướng chuyển dịch năng lượng sang nguồn năng lượng xanh tác động rõ rệt tới ngành công nghiệp dầu khí trên toàn thế giới, các thỏa thuận chung về môi trường ảnh hưởng tới các hoạt động dầu khí, thắt chặt chính sách hơn đối với các hoạt động của lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí.

Người lao động dầu khí trên giàn Sư Tử Trắng
Người lao động dầu khí trên giàn Sư Tử Trắng

Nhận thức rõ những thách thức đó, PVEP luôn nỗ lực, vừa khắc phục những khó khăn nội tại, vừa chủ động thực thi các giải pháp ứng phó cốt yếu, kịp thời nhất nhằm cố gắng duy trì hoạt động của PVEP và hoạt động của các dự án một cách tối ưu nhất… Nhờ đó, dù trong giai đoạn khó khăn nhất, PVEP vẫn giữ hoạt động sản xuất được ổn định, sản lượng khai thác hoàn thành kế hoạch được giao, đặc biệt hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về nộp ngân sách nhà nước hằng năm, nộp thuế đúng và đủ theo luật định. Đặc biệt, PVEP luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về sản lượng khai thác, kể cả các chỉ tiêu giao bổ sung của Chính phủ, Petrovietnam qua từng năm, từ đó cùng Petrovietnam đóng vai trò công cụ điều tiết vĩ mô của nền kinh tế, góp phần ổn định năng lượng cho đất nước.

Trong năm 2023, PVEP đã đạt mốc sản lượng khai thác 1 tỷ thùng dầu, một kết quả ấn tượng trong bối cảnh sản lượng khai thác và quy mô hoạt động của lĩnh vực E&P đang dần suy giảm như hiện nay. Điều này càng quan trọng hơn đối với PVEP khi đây là kết quả đáng tự hào của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động PVEP qua các thế hệ, cũng tạo đà, động lực phát triển cho PVEP giai đoạn tiếp theo.

Kết thúc năm 2023, PVEP cũng có 14 năm liên tục về đích trước chỉ tiêu sản lượng khai thác. Trong đó, năm 2023, chỉ tiêu sản lượng khai thác của PVEP đã vượt 13% kế hoạch năm. Năm vừa qua cũng đánh dấu mốc lần đầu tiên sau 7 năm hệ số bù trữ lượng của PVEP lớn hơn 1 khi gia tăng trữ lượng vượt 8% kế hoạch năm. Từ đó góp phần vào thành tích chung thắng lợi của toàn Petrovietnam trong năm 2023.

Bước sang năm 2024, với những khó khăn, thách thức vẫn còn tồn tại, PVEP đã chủ động các giải pháp đột phá, đảm bảo sản xuất an toàn tuyệt đối, duy trì thời gian vận hành khai thác uptime trên 98%, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ Tập đoàn giao trong 4 tháng đầu năm.

Bên cạnh sản xuất kinh doanh hiệu quả, PVEP còn là doanh nghiệp dẫn đầu trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về tham gia bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền đối với các vùng biển quốc gia của Việt Nam từ lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải đến vùng đặc quyền kinh tế. Mỗi hợp đồng tìm kiếm, thăm dò dầu khí mới ký như đặt một dấu mốc mới, góp phần khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền của quốc gia trên biển.

Bước sang tuổi 17, với khí thế mới trong một giai đoạn mới, PVEP sẽ tập trung nâng cao công tác quản trị biến động, phát huy tối đa kinh nghiệm, trí tuệ và sức sáng tạo để bổ sung những động lực mới, làm mới những động lực cũ trong hoạt động của Tổng công ty; Tiếp tục bồi đắp và lan tỏa các giá trị văn hóa Petrovietnam nói chung, văn hóa PVEP nói riêng để trở thành nền tảng cho mọi hoạt động của Tổng công ty.

Tiếp bước những thế hệ đi trước, PVEP của tuổi 17 sẽ tiếp tục nỗ lực, không ngừng rèn luyện cố gắng để viết tiếp những trang sử anh hùng của Tổng công ty, sẵn sàng đương đầu với những những thử thách để đảm bảo hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao, xây dựng và phát triển PVEP trở thành công ty dầu khí quốc tế.

Tái tạo động lực cũ, thúc đẩy động lực mới để PVEP phát triển bền vữngTái tạo động lực cũ, thúc đẩy động lực mới để PVEP phát triển bền vững
PVEP tập trung đầu tư cho các dự án lớnPVEP tập trung đầu tư cho các dự án lớn
PVEP nghiên cứu xây dựng lộ trình trở thành công ty năng lượngPVEP nghiên cứu xây dựng lộ trình trở thành công ty năng lượng
Tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ, PVEP quyết tâm hoàn thành kế hoạch quản trị năm 2024Tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ, PVEP quyết tâm hoàn thành kế hoạch quản trị năm 2024
Ký kết các thỏa thuận thương mại cho chuỗi dự án Lô BKý kết các thỏa thuận thương mại cho chuỗi dự án Lô B
Con người giữ vai trò quan trọng trong quá trình thích ứng với chuyển dịch năng lượng của PVEPCon người giữ vai trò quan trọng trong quá trình thích ứng với chuyển dịch năng lượng của PVEP
PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2024PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2024
Khởi công thi công biển và ghi nhận 2,3 triệu giờ an toàn Dự án phát triển mỏ Đại Hùng pha 3Khởi công thi công biển và ghi nhận 2,3 triệu giờ an toàn Dự án phát triển mỏ Đại Hùng pha 3

Khánh An