Petrovietnam quyết tâm khai mở những cơ hội mới, vượt qua khó khăn trong lĩnh vực Thăm dò – Khai thác

Ngày 5/4, tại TP Đà Nẵng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức hội nghị Thăm dò – Khai thác Dầu khí năm 2024. Hội nghị đã trao đổi, thảo luận về kết quả thăm dò – khai thác (TDKT) năm 2023, đưa ra các kế hoạch, giải pháp để triển khai thực hiện thành công kế hoạch TDKT dầu khí năm 2024 và giai đoạn 2021 – 2025. Tại hội nghị, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn đã có những chỉ đạo, định hướng quan trọng về lĩnh vực TDKT và thể hiện quyết tâm “cùng nhau khai mở những cơ hội mới, vượt qua những khó khăn, thách thức, làm mới những động lực cũ, bổ sung những động lực mới để thực hiện tốt công tác TDKT, góp phần giúp ngành Dầu khí phát triển vững mạnh”.

 

Petrovietnam quyết tâm khai mở những cơ hội mới, vượt qua khó khăn trong lĩnh vực Thăm dò - Khai thác
Toàn cảnh hội nghị.

Lĩnh vực cốt lõi, đóng góp lớn cho sự phát triển của Petrovietnam

Tham dự Hội nghị có đại diện Vụ Công nghiệp – Văn phòng Chính phủ; Bộ Quốc phòng; Vụ Dầu khí và Than – Bộ Công Thương; Vụ Năng lượng – Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Tổng Cục thuế; Cục Tài chính doanh nghiệp; Cục Thuế Doanh nghiệp; Cục thuế Doanh nghiệp lớn;…

Về phía Petrovietnam có đồng chí Lê Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐTV; đồng chí Lê Ngọc Sơn – Tổng Giám đốc Tập đoàn; các Thành viên HĐTV, Ban Tổng Giám đốc, Công đoàn Dầu khí Việt Nam, đại diện các Ban, Văn phòng Tập đoàn; cùng lãnh đạo các đơn vị thành viên như Vietsovpetro, PVEP, VPI, BIENDONG POC, PQ POC, PV GAS, PTSC, PV Drilling, PVChem, PVE; đại diện các cán bộ, nhân viên làm công tác TDKT Dầu khí thuộc Petrovietnam.

Về phía Trung ương Hội Dầu khí Việt Nam (DKVN) có TS. Nguyễn Quốc Thập – Chủ tịch Trung ương Hội, cùng các Ban/Văn phòng, chuyên gia của Hội DKVN.

Petrovietnam quyết tâm khai mở những cơ hội mới, vượt qua khó khăn trong lĩnh vực Thăm dò - Khai thác
Đồng chí Lê Ngọc Sơn – Tổng Giám đốc Petrovietnam và đoàn chủ toạ hội nghị.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐTV Petrovietnam nhấn mạnh, TDKT dầu khí là hoạt động cốt lõi của Petrovietnam. Đây là lĩnh vực có đóng góp lớn trong việc hoàn thành mục tiêu, kế hoạch, chiến lược phát triển của Tập đoàn. Do vậy việc tập trung đầu tư cho công tác TDKT luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu của Tập đoàn. Trong thời gian qua, nhiều kế hoạch TDKT đã được thực hiện quyết liệt tuy nhiên đã và đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức cả chủ quan lẫn khách quan.

Năm 2024 được dự báo tiếp tục là một năm đầy khó khăn, thách thức cho lĩnh vực dầu khí với các xu hướng hạn chế về sử dụng năng lượng hóa thạch dẫn đến thiếu hụt nguồn vốn và dịch vụ trong lĩnh vực thượng nguồn, chiến tranh Nga – Ukraine, căng thẳng Trung Đông chưa thể kết thúc, tình trạng khan hiếm giàn khoan, giá giàn khoan và dịch vụ tăng cao ảnh hưởng tới công tác thăm dò, thẩm lượng, tiến độ phát triển khoan đan dày trong và ngoài nước.

Petrovietnam quyết tâm khai mở những cơ hội mới, vượt qua khó khăn trong lĩnh vực Thăm dò - Khai thác
Đồng chí Lê Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐTV Petrovietnam phát biểu khai mạc.

“Vì vậy, tôi đề nghị trong hội nghị này chúng ta tập trung trao đổi, thảo luận 4 nội dung. Thứ nhất, về kế hoạch thăm dò khai thác năm 2024 và các giải pháp thực hiện thành công mục tiêu gia tăng trữ lượng cũng như kế hoạch sản lượng giai đoạn 2021-2025. Thứ hai, về các cơ chế chính sách cho các dự án dầu khí trong nước, triển khai các dự án dầu khí ở nước ngoài đồng thời thảo luận về việc hoàn thiện, đồng bộ hệ thống quản trị nội bộ, quy chế, quy định, quy trình cho hoạt động TDKT trong Tập đoàn. Thứ ba là nghiên cứu các tiềm năng, các động lực mới trong lĩnh vực TDKT. Cuối cùng là cần thảo luận các giải pháp đột phá mang tính tích hợp cả quản trị và kỹ thuật cho lĩnh vực E&P”, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

“Cùng nhau khai mở những cơ hội mới, vượt qua những khó khăn trong lĩnh vực TDKT”

Năm 2023 là dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Petrovietnam với việc Luật Dầu khí năm 2022 bắt đầu có hiệu lực và đi vào thực tiễn từ ngày 1/7/2023. Đây là khung pháp lý tổng quát cho ngành Dầu khí, giảm bớt chồng chéo trong các luật và là cơ sở pháp lý cần thiết để khai thác hiệu quả hơn tài nguyên dầu khí góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước.

Petrovietnam quyết tâm khai mở những cơ hội mới, vượt qua khó khăn trong lĩnh vực Thăm dò - Khai thác
Đại diện các đơn vị trình bày tham luận.

Trong năm 2023, Petrovietnam đã đạt và vượt nhiều mục tiêu quan trọng. Trong đó, khối TDKT đã góp phần quan trọng vào thành tích của Tập đoàn làm tiền đề cho việc khai thác, triển khai các công việc trong năm 2024 và các năm tiếp theo. Cụ thể, gia tăng trữ lượng đạt 13,2 triệu tấn quy dầu; sản lượng dầu thô khai thác trong nước đạt 8,63 triệu tấn, vượt 14,8% kế hoạch. Tổng sản lượng khai thác dầu khí đạt 10,41 triệu tấn vượt 12,1% kế hoạch; khai thác khí đạt 7,44 tỉ m3 khí, vượt 6,1% so với kế hoạch. Khối TDKT cũng đã đưa 4 mỏ và công trình mới vào khai thác, sớm hơn từ 10 đến 30 ngày.

Petrovietnam quyết tâm khai mở những cơ hội mới, vượt qua khó khăn trong lĩnh vực Thăm dò - Khai thác
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đơn vị đã trình bày các tham luận về các giải pháp hoàn thành mục tiêu gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác; những thuận lợi, khó khăn, thách thức và giải pháp thực hiện; định hướng trong những năm tiếp theo… Bên cạnh đó, hội nghị đã tập trung thảo luận, trao đổi về 4 nội dung chính theo định hướng của Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Sơn – Tổng Giám đốc Petrovietnam nhận định, thời gian qua, bên cạnh những thuận lợi như việc đã tháo gỡ được một số khó khăn về pháp lý, chính sách thì lĩnh vực TDKT vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là việc phạm vi hoạt động bị thu hẹp, trữ lượng, phát hiện dầu khí mới không đạt được như kỳ vọng, hệ số thu hồi còn thấp. Đồng chí Lê Ngọc Sơn cũng nhận định thêm, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị trên thế giới ngày càng căng thẳng, áp lực về chuyển dịch năng lượng ngày càng lớn thì hoạt động TDKT cũng cần có những thay đổi về mặt chiến lược vì đang phải đối mặt với những biến động về giá cả, vật tư, giá thuê giàn khoan và chuỗi cung ứng.

Petrovietnam quyết tâm khai mở những cơ hội mới, vượt qua khó khăn trong lĩnh vực Thăm dò - Khai thác
Đồng chí Lê Ngọc Sơn – Tổng Giám đốc Petrovietnam phát biểu kết luận tại hội nghị.

Đối với năm 2024 và 2025, đây là giai đoạn trọng tâm để về đích kế hoạch 5 năm, Petrovietnam có thuận lợi là cả hệ thống đồng lòng tổ chức xây dựng kế hoạch quản trị và triển khai. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng mạnh mẽ, để đẩy mạnh TDKT nhằm tận dụng sự quý giá của tài nguyên, Tổng Giám đốc Lê Ngọc Sơn đề nghị, thúc đẩy xây dựng các chính sách gia tăng thu hồi dầu và phát triển mỏ nhỏ, cận biên; tăng cường áp dụng khoa học, trí tuệ nhân tạo, áp dụng những giải pháp mới vào lĩnh vực TDKT, phát triển mỏ;… đồng thời tìm kiếm các giải pháp để giảm phát thải cacbon, chuẩn bị các chế độ chính sách về việc thu gom CO2 để phù hợp xu thế.

“Với phương châm tiếp nối nguồn lực, kiến tạo tương lai, đồng hành, đồng bộ và trên tinh thần “Một đội ngũ, một mục tiêu”, chúng ta sẽ cùng nhau khai mở những cơ hội mới, cùng vượt qua những khó khăn, thách thức, làm mới những động lực cũ, bổ sung những động lực mới để thực hiện tốt công tác TDKT, góp phần giúp ngành Dầu khí phát triển vững mạnh”, Tổng Giám đốc Lê Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Quyết tâm khai mở những cơ hội mới, vượt qua những khó khăn trong lĩnh vực Thăm dò - Khai thác
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Thanh Hiếu – Thành Linh