OPEC+ và công cuộc tìm kiếm quyền lực trong thị trường dầu mỏ đầy biến động

Trước tình trạng giá cả trì trệ dù đã cố gắng cắt giảm sản lượng, OPEC+ phải đối mặt với nhiều thách thức từ bên trong tổ chức lẫn bên ngoài, đặt ra câu hỏi về ảnh hưởng lâu dài của tổ chức này đối với thị trường dầu mỏ.

OPEC+ và công cuộc tìm kiếm quyền lực trong thị trường dầu mỏ đầy biến động
Hình minh họa

Bất chấp nỗ lực ổn định giá dầu bằng cách cắt giảm sản lượng, OPEC+ vẫn phải đối mặt với một thực tế thị trường không thuận lợi. Giá dầu thô bị “mắc kẹt” trong khoảng 70 – 80 USD/thùng, chứng tỏ chiến lược của họ đang tỏ ra kém hiệu quả. Cuộc họp cấp bộ trưởng gần đây của liên minh đã nêu bật những bất đồng nội bộ, đặc biệt là giữa Angola và Nigeria – hai quốc gia không hài lòng với mức hạn ngạch được giao cho họ. Những bất đồng nội bộ này, cùng với tình trạng thiếu đồng thuận trong việc cắt giảm khai thác tại 23 nước thành viên, nêu bật một thách thức lớn: Duy trì tính đoàn kết trong một tổ chức lớn và đa dạng.

Lịch sử phát triển và ảnh hưởng của OPEC

Kể từ khi được thành lập vào năm 1960, OPEC đã đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá dầu toàn cầu. Lệnh cấm vận dầu mỏ năm 1973 và hệ quả giá dầu thô tăng gấp 4 lần đã đánh dấu đỉnh cao ảnh hưởng của tổ chức. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các nước khai thác mới và việc thiết lập hạn ngạch vào những năm 1980 đã bắt đầu xói mòn sự thống trị này. Thành lập OPEC+ vào năm 2016 và tạo liên minh với các nước khai thác khác, là một nỗ lực nhằm lấy lại sức nặng trên thị trường. Thế nhưng, chiến lược mở rộng này cũng gây ra những phức tạp mới trong quá trình đưa quyết định tập thể.

Chuyển đổi sinh thái: Mặt trận mới

Tình trạng khẩn cấp về khí hậu và quá trình chuyển dịch sang năng lượng tái tạo là một thách thức chưa từng có đối với OPEC+. các sáng kiến ​​toàn cầu nhằm giảm lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch không ngừng gây áp lực và đe dọa ảnh hưởng lâu dài của tổ chức. Đặc biệt, sự kiện COP28 gần đây đã nêu bật vị thế mong manh của OPEC+. Những lời kêu gọi chủ trương hành động nhằm chống lại nhiên liệu hóa thạch đã gợi nên nhiều phản ứng trái chiều và phản kháng từ các nước thành viên.

Vấn đề kinh tế và chiến lược đa dạng hóa

Doanh thu từ dầu mỏ tiếp tục là yếu tố rất quan trọng đối với các thành viên OPEC+, nhất là Ả Rập Xê-út – quốc gia cần đến những khoản doanh thu này nhằm tài trợ cho chương trình đa dạng hóa kinh tế đầy tham vọng của họ. Đối với họ, đa dạng hóa các nguồn thu nhập là một quá trình phức tạp và tốn kém thời gian, cho thấy các nền kinh tế này không ngừng phụ thuộc vào dầu mỏ. Đã vậy, việc Mỹ, Brazil và Guyana nâng sản lượng dầu đặt ra câu hỏi về khả năng của OPEC+ trong việc kiểm soát thị trường một cách hiệu quả.

OPEC+ cắt giảm sản lượng tác động đến các công ty lọc dầu và nguồn cung cho châu ÁOPEC+ cắt giảm sản lượng tác động đến các công ty lọc dầu và nguồn cung cho châu Á
Quyết định cắt giảm của OPEC+ sẽ đẩy giá dầu tăng tới mức nào?Quyết định cắt giảm của OPEC+ sẽ đẩy giá dầu tăng tới mức nào?

Ngọc Duyên

AFP