Hội DKVN tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi)

(PetroTimes) – Sáng ngày 16/4, tại Hà Nội, Trung ương Hội Dầu khí Việt Nam (Hội DKVN) đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý về nội dung dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi). TS. Nguyễn Quốc Thập – Chủ tịch Hội DKVN chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Anh hùng Lao động, TS. Nguyễn Hùng Dũng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội; ông Lê Minh Hồng – Phó Chủ tịch Hội; TS. Phan Ngọc Trung – Trưởng Ban Tư vấn và Phản biện Hội.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện Ban Điện và Năng lượng tái tạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam); Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).

Toàn cảnh buổi họp
Các đại biểu đóng góp ý kiến, trao đổi tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Nguyễn Quốc Thập cho biết, Luật Điện lực năm 2004, sau gần 20 năm triển khai thi hành và qua 3 lần sửa đổi, bổ sung một số điều (năm 2012, 2018, 2022), đến giai đoạn hiện nay cần thiết phải được sửa đổi, bổ sung để kịp thời điều chỉnh những vấn đề phát sinh trong thực tiễn hoạt động điện lực.

Hội DKVN tổ chức lấy ý kiến về nội dung dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi)
TS. Nguyễn Quốc Thập – Chủ tịch Hội DKVN chủ trì Hội nghị

Luật Điện lực (sửa đổi) đã được Chính phủ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2024. Theo đó, Luật này sẽ đưa ra thảo luận, đóng góp ý kiến lần 1 vào Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV (tháng 10/2024), dự kiến thông qua vào tháng 5/2025. Tính đến nay, Bộ Công Thương đã công bố về dự thảo 1 và 2 Luật Điện lực (sửa đổi) để lấy ý kiến rộng rãi trong thời hạn 60 ngày theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Theo kế hoạch, đến ngày 29/5/2024, dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) có thể tổng hợp tiếp thu ý kiến của cộng đồng nhân dân chịu sự tác động để hoàn thiện hồ sơ, trình Bộ Tư pháp thẩm định theo quy định và trình Chính phủ thông qua, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội theo kế hoạch.

TS. Phan Ngọc Trung - Trưởng ban Tư vấn và Phản biện phát biểu tại buổi họp
TS. Phan Ngọc Trung – Trưởng Ban Tư vấn và Phản biện Hội DKVN phát biểu

Trên tinh thần đó, Hội nghị nhằm tổng hợp, tiếp thu, đóng góp ý kiến từ các chuyên gia Hội DKVN, các đơn vị trong ngành đối với dự án Luật Điện lực (sửa đổi). Bên cạnh đó, các ý kiến nhằm đánh giá về vai trò, tầm quan trọng của Petrovietnam trong lĩnh vực điện, từ đó nhìn nhận những ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng hoạt động của ngành Dầu khí trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng hiện nay và trong tương lai trở thành Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng hàng đầu quốc gia. Đây cũng là dịp để các chuyên gia, đơn vị trong ngành thảo luận, góp ý vào Luật về việc đảm bảo sản lượng điện, bao tiêu, cung cấp khí LNG, rà soát lại những điểm nghẽn tại các dự án đầu tư của Tập đoàn như Lô B, Nhơn Trạch 3 và 4, kho cảng LNG Sơn Mỹ, điện gió ngoài khơi… đang được các đơn vị: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) triển khai thực hiện.

Hội DKVN tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi)
TS. Nguyễn Hùng Dũng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội DKVN phát biểu

Theo TS. Phan Ngọc Trung – Trưởng Ban Tư vấn và Phản biện Hội DKVN, nhìn chung Luật Điện lực (sửa đổi) có sự liên quan chặt chẽ đến hoạt động của Petrovietnam, về cơ bản Hội DKVN thống nhất với dự thảo Tờ trình và dự thảo Luật Điện lực sửa đổi lần 2 do Bộ Công Thương soạn thảo. Tuy nhiên, tại dự án Luật sửa đổi lần này còn một số nội dung vẫn mang tính quản lý kế hoạch, hành chính chưa có quy định/định hướng theo quy luật thị trường để giải quyết hài hòa các vấn đề phát sinh trong hoạt động điện lực nhằm đảm bảo mục tiêu về an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực điện. Mặt khác, một số các vướng mắc, tồn tại hiện tại trong lĩnh vực điện lực vẫn chưa được dự thảo Luật đề cập, tháo gỡ nhằm tạo cơ sở hành lang pháp lý cho các cơ quan quản lý, cũng như các đơn vị doanh nghiệp và các đối tượng có liên quan trong lĩnh vực điện thực hiện.

Ban Tư vấn và Phản biện Hội sau khi nghiên cứu, xem xét đã có một số ý kiến về các nội dung liên quan trực tiếp và gián tiếp đến các hoạt động của Petrovietnam và các đơn vị thành viên. Nổi bật là các vấn đề liên quan của Tập đoàn theo Quy hoạch điện VIII, phát triển điện gió ngoài khơi, các cơ chế, chính sách, khung giá phát triển điện khí LNG, điện năng lượng tái tạo, đầu tư xây dựng các dự án điện lực…

Tại Hội nghị, các chuyên gia Hội DKVN, Ban Điện và Năng lượng tái tạo Tập đoàn, PV GAS đã tập trung thảo luận, đưa ra nhiều kiến nghị sửa đổi, bổ sung vào dự thảo Luật, tập trung vào các nội dung liên quan cơ chế, chính sách về giá điện, Quy hoạch phát triển điện lực, cơ chế đặc thù cho dự án điện khẩn cấp (vướng mắc tại Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4…); giá điện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, các vấn đề về thủ tục đầu tư, hành lang pháp lý, huy động nguồn lực gắn với cơ chế giá, xây dựng hạ tầng đồng bộ, đảm bảo chuỗi cung ứng cho sản xuất và nhập khẩu khí LNG…

Thời gian tới, Hội DKVN sẽ tiếp tục tổng hợp, lấy ý kiến về dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) để gửi Bộ Công Thương xem xét, hoàn thiện.

Bám sát 6 chính sách lớn để xây dựng dự thảo Luật Điện lựcBám sát 6 chính sách lớn để xây dựng dự thảo Luật Điện lực
Quản lý và phát triển nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo như thế nào?Quản lý và phát triển nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo như thế nào?
6 vấn đề nóng trong dự thảo Luật Điện lực6 vấn đề nóng trong dự thảo Luật Điện lực
Lợi ích lớn và việc cần kíp phải nhanh chóng thực hiện sửa đổi Luật Điện lựcLợi ích lớn và việc cần kíp phải nhanh chóng thực hiện sửa đổi Luật Điện lực

Minh Châu