Giới đầu tư dầu mỏ kỳ vọng giá dầu thô sẽ tiếp tục tăng

(PetroTimes) – Hai phần ba số nhà đầu tư dầu mỏ Canada được thăm dò dự đoán ngành năng lượng nước này sẽ hoạt động tốt hơn trong 12 tháng tới.

Giới đầu tư dầu mỏ kỳ vọng giá dầu thô sẽ tiếp tục tăng
Hình minh hoạ

Theo kết quả của một cuộc khảo sát gần đây, 9 trong số 10 CEO của ngành năng lượng Canada tin rằng giá dầu sẽ vẫn ở mức cao trong 3 đến 5 năm tới.

Được thực hiện từ ngày 5/4 đến ngày 18/4 bởi ATB Financial, cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến của 80 CEO đại diện cho các công ty khai thác và thăm dò dầu khí, các công ty dịch vụ năng lượng và các nhà đầu tư dầu mỏ.

91% CEO được thăm dò cho biết họ dự đoán giá dầu thô chuẩn WTI sẽ đạt mức trung bình trên 75,99 USD/thùng trong thời gian từ 3 đến 5 năm tới.

88% CEO khai thác và thăm dò dầu khí được khảo sát cho biết họ kỳ vọng triển vọng của công ty sẽ cải thiện trong 6 tháng tới, trong khi 58% CEO dịch vụ năng lượng dự đoán công ty của họ sẽ có mức độ hoạt động tăng lên trong 6 tháng nữa.

67% các nhà đầu tư dầu mỏ được thăm dò dự đoán lĩnh vực năng lượng sẽ hoạt động tốt hơn các lĩnh vực khác trong 12 tháng tới.

Giá dầu thô năm ngoái ở mức khoảng 65 USD/thùng, nhưng đã tăng lên trên 80 USD vào mùa thu trước khi trượt trở lại mức 69 USD vào tháng 12/2023. Kể từ đó, giá dầu thường có xu hướng tăng, đạt mức cao nhất trong 52 tuần là 86,97 USD vào ngày 12/4. Tính đến trưa thứ Năm, giá WTI dao động quanh mức 79 USD/thùng.

Kết quả khảo sát cho thấy có sự lạc quan đối với triển vọng về khả năng xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Bờ Tây sắp tới cũng như khả năng xuất khẩu đường ống dẫn dầu thô mới – được cho là hai cơ hội hàng đầu của ngành này trong vòng 3 đến 5 năm nữa.

ATB Financial cho biết trong một báo cáo: “Việc tiến hành mở rộng đường ống Trans Mountain gần đây và vận hành dự án LNG Canada đã được xác định rõ ràng trong cuộc khảo sát mùa xuân là động lực cơ bản cho sự lạc quan, tăng trưởng hoạt động và cải thiện kinh tế”.

Hơn 60% số người tham gia khảo sát cho biết họ dự báo việc mở rộng đường ống Trans Mountain, đã chính thức khai trương vào tuần trước, sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lực xuất khẩu của ngành cho đến ít nhất là năm 2028.

Tuy nhiên, bất chấp sự lạc quan xung quanh giá cả hàng hóa, kết quả khảo sát của ATB cho thấy kỳ vọng tăng trưởng của ngành năng lượng vào năm 2024 đã giảm sút kể từ mùa thu năm ngoái. Tỷ lệ các công ty dịch vụ năng lượng dự báo hoạt động tại mỏ sẽ tăng so với cùng kỳ năm trước vào năm 2024 đã giảm từ 90% trong cuộc khảo sát mùa thu năm 2023 xuống còn 71% trong cuộc khảo sát này.

Điều này có thể một phần là do lo ngại về hạn hán ở miền Tây Canada và khả năng hạn chế sử dụng nước có thể ảnh hưởng đến hoạt động khoan, ATB đề xuất. Kết quả khảo sát cho thấy 54% số người được hỏi về dịch vụ năng lượng lo ngại hạn hán nghiêm trọng sẽ có tác động đáng kể đến mức độ hoạt động dầu mỏ của năm 2024.

Triển vọng nào cho cổ phiếu ngành dầu khí trong năm 2024?Triển vọng nào cho cổ phiếu ngành dầu khí trong năm 2024?
Những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến giá dầu thô năm 2024Những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến giá dầu thô năm 2024
EIA dự báo triển vọng giá dầu thô thế giới năm 2024 và 2025EIA dự báo triển vọng giá dầu thô thế giới năm 2024 và 2025

Nh.Thạch

AFP