Giá dầu trong tuần (6/5-12/5): Dầu thô kết thúc tuần giảm giá

Giá dầu thế giới trong tuần (6/5-12/5) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu giảm ở đầu phiên sau đó tăng trở lại. Thời điểm cuối tuần, giá dầu tăng ở đầu phiên và giảm ở cuối phiên.

Hoạt động khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ.
Hoạt động khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ. Nguồn: Tư liệu

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 12/5/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 77,79 USD/thùng, giảm 1,01 USD trong phiên. Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 82,73 USD/thùng, giảm 1,15 USD trong phiên.

Giá dầu thế giới trong tuần (6/5-12/5) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá dầu giảm ở đầu phiên sau đó tăng trở lại. Thời điểm cuối tuần, giá dầu tăng ở đầu phiên và giảm ở cuối phiên.

Đầu tuần (6/5-7/5), giá dầu thế giới tăng nhẹ khi Ả Rập Xê-út tăng giá dầu thô tháng 6 đối với hầu hết các khu vực. Triển vọng về một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza ngày càng trở nên mong manh, làm dấy lên lo ngại rằng xung đột Israel-Hamas vẫn có thể lan rộng, ảnh hưởng đến nguồn cung dầu.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 78,46 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 83,59 USD/thùng.

Nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Ả Rập Xê-út đã tăng giá dầu thô Arab Light sang châu Á lên 2,90 USD/thùng, cao hơn mức trung bình của Oman/Dubai trong tháng 6, mức cao nhất kể từ tháng 1 và cao hơn kỳ vọng của các nhà giao dịch.

Động thái của Ả Rập Xê-út nhằm tăng giá bán chính thức cho dầu thô bán sang châu Á, Tây Bắc Âu và Địa Trung Hải trong tháng 6 đang báo hiệu kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ trong mùa hè này.

Nhóm chiến binh Palestine Hamas hôm thứ Hai (6/5) đã đồng ý với đề xuất ngừng bắn ở Gaza từ các nhà hòa giải, nhưng Israel cho biết các điều khoản này không đáp ứng được yêu cầu của họ và Israel đã tiếp tục tấn công ở Rafah trong khi vẫn lên kế hoạch đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn mới.

Israel đã tấn công Rafah ở rìa phía nam Gaza từ trên không và trên mặt đất, đồng thời ra lệnh cho người dân rời khỏi các khu vực của thành phố – nơi cư trú của hơn một triệu người Palestine.

Việc thiếu sự hợp tác giải quyết giữa các bên trong cuộc xung đột kéo dài 7 tháng hiện nay đã hỗ trợ giá giá dầu. Các nhà đầu tư đang lo ngại rằng chiến tranh leo thang trong khu vực sẽ làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giữa tuần (8/5-9/5) giá dầu thế giới giảm ở đầu phiên sau đó tăng trở lại.

Ngày 8/5, giá dầu giảm khi những lo ngại về nguồn cung dầu đã giảm bớt và những người tham gia thị trường đang hướng sự chú ý đến dữ liệu dự trữ dầu thô của Mỹ.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 77,99 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 83,06 USD/thùng.

Dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ tăng mạnh vào tuần trước. Các nhà phân tích nhận định, số lượng hàng tồn kho tăng, thường là dấu hiệu của nhu cầu dầu yếu và điều này đã thách thức kỳ vọng của các nhà đầu tư trong những tuần gần đây.

Các nhà phân tích đang chờ đợi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dữ liệu chính thức về dự trữ dầu và nhiên liệu của Mỹ.

Theo phân tích của công ty môi giới năng lượng StoneX, dữ liệu tồn kho toàn cầu hiện tại cho thấy dầu thô và nguồn cung xăng dầu đang tăng 1,1 triệu thùng mỗi ngày so với dự báo ở các nền kinh tế phát triển.

Sang đến ngày 9/5, giá dầu tăng khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm cho thấy nguồn cung dầu thắt chặt hơn trong bối cảnh thị trường ngày càng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 78,84 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 83,82 USD/thùng.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm 1,4 triệu thùng trong tuần trước xuống 459,5 triệu thùng, nhiều hơn kỳ vọng của các nhà phân tích về mức giảm 1,1 triệu thùng.

EIA cũng cho biết dự trữ xăng của Mỹ bất ngờ tăng hơn 900.000 thùng trong tuần này lên 228 triệu thùng. Bob Yawger, Giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tại Mizuho cho biết: “Nhu cầu xăng vẫn ở mức dưới 9 triệu thùng/ngày trước khi Mỹ bước vào mùa lái xe cao điểm mùa hè”.

Các thị trường đang gia tăng kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ yếu hơn dự kiến. Lãi suất thấp hơn có thể làm tăng chi tiêu vào dầu thô.

Ở một diễn biến khác, đầu tuần, Mỹ cho biết các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Trung Đông đang gây áp lực lên giá dầu.

Thời điểm cuối tuần (10/5-12/5) giá dầu tăng ở đầu phiên và giảm ở cuối phiên.

Ngày 10/5, giá dầu tăng khi các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới dần cải thiện. Các cuộc đàm phán hòa bình nhằm ngăn chặn sự thù địch trong cuộc đối đầu giữa Israel và Hamas hiện vẫn chưa có tiến triển.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 79,29 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 84,35 USD/thùng.

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong một tuần do dữ liệu nhập khẩu dầu thô ở Trung Quốc tăng trong tháng 4 và khi các nhà đầu tư coi thị trường việc làm ở Mỹ hạ nhiệt là dấu hiệu cho thấy Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ cắt giảm lãi suất.

Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tăng trở lại trong tháng 4 sau khi giảm trong tháng trước, báo hiệu nhu cầu dầu cải thiện.

ANZ Research cho biết: “Các dấu hiệu nhu cầu mạnh mẽ đang diễn ra ở Trung Quốc sẽ cho thấy thị trường hàng hóa vẫn được hỗ trợ tốt”.

Tại Mỹ, các nhà đầu tư đang quan tâm đến việc lạm phát sẽ hướng tới đâu trong những tháng tới sau tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang San Francisco Mary Daly hôm thứ Năm (9/5) rằng có sự không chắc chắn “đáng kể” về hướng đi tương lai của lạm phát Mỹ, mặc dù việc giảm lạm phát vẫn đang xảy ra.

Thị trường tài chính đang kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng 9.

Ở một diễn biến khác, các lực lượng Israel đã bắn phá các khu vực ở Rafah hôm thứ Năm (9/5) khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tước vũ khí từ Israel nếu nước này tấn công thành phố phía nam Gaza.

Sang đến ngày 11/5 và 12/5, giá dầu giảm khi bình luận từ các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ cho thấy lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và điều này có thể cản trở nhu cầu dầu.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 77,79 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 82,73 USD/thùng.

Chủ tịch Fed Dallas Bank Lorie Logan cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu chính sách tiền tệ ngân hàng trung ương Mỹ có đủ chặt chẽ để giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% hay không. Lãi suất cao hơn thường làm chậm hoạt động kinh tế và làm suy yếu nhu cầu dầu mỏ.

Chủ tịch Fed Atlanta Bank Raphael Bostic cho rằng lạm phát có thể chậm lại theo chính sách tiền tệ hiện tại, cho phép ngân hàng trung ương bắt đầu giảm lãi suất chính sách năm 2024 – mặc dù có lẽ chỉ 1/4 điểm phần trăm và thời điểm cắt giảm lãi suất phải đến những tháng cuối cùng của năm 2024.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital cho biết: “Tuyên bố của hai chủ tịch của Fed Banks dường như chắc chắn đã cản trở triển vọng cắt giảm lãi suất”.

Đồng đô la Mỹ mạnh lên sau những bình luận trên khiến hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates cho biết, giá dầu cũng đang chịu áp lực khi lượng nhiên liệu tồn kho của Mỹ tăng cao thời điểm gần đến mùa lái xe cao điểm mùa hè tại Mỹ.

Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ – một chỉ số về nguồn cung tương lai đã giảm 3 giàn xuống 496 trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 11.

Ở một diễn biến khác, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đã khiến một nhà máy lọc dầu ở vùng Kaluga của Nga bốc cháy, đây là cuộc tấn công nhằm trong chuỗi các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng vào cơ sở hạ tầng năng lượng giữa 2 nước.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.623 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 23.544 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 19.847 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 19.701 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.503 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính – Công Thương chiều ngày 9/5. Trong đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.288 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 1.411 đồng/lít. Giá dầu diesel giảm 759 đồng/lít, dầu hỏa giảm 843 đồng/lít và dầu mazut giảm 160 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (8/5): Dầu thô quay đầu giảmGiá dầu hôm nay (8/5): Dầu thô quay đầu giảm
Giá dầu hôm nay (9/5): Dầu thô tăng trở lạiGiá dầu hôm nay (9/5): Dầu thô tăng trở lại
Giá dầu hôm nay (10/5): Dầu thô tiếp tục tăng giáGiá dầu hôm nay (10/5): Dầu thô tiếp tục tăng giá
Giá dầu hôm nay (11/5): Dầu thô giảm trong phiên giao dịch cuối tuầnGiá dầu hôm nay (11/5): Dầu thô giảm trong phiên giao dịch cuối tuần

Minh Đức