Giá dầu trong tuần (10/6-16/6): Dầu thô ghi nhận tuần tăng giá

Giá dầu thế giới trong tuần (10/6-16/6) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần và kéo dài đà tăng đến hết phiên giao dịch giữa tuần. Tại phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu bất ngờ giảm ở đầu phiên sau đó tăng trở lại, đồng thời ghi nhận mức tăng hàng tuần.

Toàn cảnh cụm giàn khoan CTP2-BK2-PPD40000-CCP. Tác giả: Phạm Ngọc Phương
Toàn cảnh cụm giàn khoan CTP2-BK2-PPD40000-CCP. Tác giả: Phạm Ngọc Phương

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 16/6/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 78,07 USD/thùng, giảm 0,19 USD trong phiên.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2024 đứng ở mức 82,6 USD/thùng, giảm 0,15 USD trong phiên.

Giá dầu thế giới trong tuần (10/6-16/6) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần và kéo dài đà tăng đến hết phiên giao dịch giữa tuần. Tại phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu bất ngờ giảm ở đầu phiên sau đó tăng trở lại, đồng thời ghi nhận mức tăng hàng tuần.

Đầu tuần (10/6-11/6) giá dầu thế giới tăng khi kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu theo mùa cao hơn và có khả năng Mỹ sẽ mua dầu thô để dự trữ xăng dầu, tuy nhiên đà tăng của dầu đã bị hạn chế bởi đồng đô la vững hơn.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 77,41 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 8/2024 đứng ở mức 81,59 USD/thùng.

Hiroyuki Kikukawa, Chủ tịch NS Trading, một đơn vị của Nissan Securities cho biết: “Thị trường dầu được hỗ trợ bởi dự đoán nhu cầu nhiên liệu tăng trong mùa hè này. Nếu dầu WTI duy trì dưới 79 USD/thùng thì Mỹ sẽ bổ sung vào kho dự trữ chiến lược của mình”.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm thông tin, Mỹ có thể đẩy nhanh tốc độ bổ sung Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược khi việc bảo trì kho dự trữ hoàn tất vào cuối năm nay và Mỹ đang muốn mua dầu với giá khoảng 79 USD/thùng.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Goldman Sachs kỳ vọng giá dầu Brent sẽ tăng lên 86 USD/thùng trong quý III/2024. Báo cáo mới nhất cho thấy nhu cầu vận tải vững chắc trong mùa hè sẽ đẩy thị trường dầu mỏ rơi vào tình trạng thâm hụt 1,3 triệu thùng/ngày trong quý III/2024.

Tuy nhiên đà tăng giá của dầu đã bị hạn chế khi đồng bạc xanh của Mỹ mạnh hơn khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng đô la như dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Đồng euro cũng chịu áp lực, phản ánh sự bất ổn trong khu vực đồng euro sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các cuộc bầu cử lập pháp nhanh chóng vào cuối tháng 6 sau khi ông bị đảng cực hữu của Marine Le Pen đánh bại trong cuộc bỏ phiếu ở Liên minh châu Âu.

Sự chú ý của nhà đầu tư đang hướng về thời điểm công bố dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 5 và kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed vào thứ Tư (12/6) để tìm ra gợi ý về thời điểm Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất.

Tại Trung Đông, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani thông tin đã có tiến triển trong các cuộc đàm phán với các quan chức khu vực Kurdistan và đại diện các công ty quốc tế hoạt động ở đó để đạt được thỏa thuận nối lại xuất khẩu dầu qua đường ống dẫn dầu Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ, nơi từng xử lý khoảng 0,5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giữa tuần (12/6-13/6) dầu thô tiếp đà tăng giá khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm, trong khi OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng dầu tương đối mạnh vào năm 2024.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 77,94 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 8/2024 đứng ở mức 82,44 USD/thùng.

EIA đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2024 lên 1,10 triệu thùng/ngày so với ước tính trước đó là 900.000 thùng/ngày. Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vẫn duy trì dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày vào năm 2024 với lý do kỳ vọng về du lịch thúc đẩy nhu cầu trong nửa cuối năm.

Báo cáo của OPEC là báo cáo mới nhất đánh dấu tình hình thị trường dầu mạnh mẽ trong nửa cuối năm nay.

OPEC cho biết thêm: “Trên toàn cầu, lĩnh vực dịch vụ duy trì đà ổn định và được dự đoán là yếu tố đóng góp chính cho động lực tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm 2024. Đặc biệt, hoạt động du lịch và lữ hành sẽ có tác động tích cực và hỗ trợ nhu cầu dầu mỏ”.

Các nhà phân tích cho rằng, có sự khác biệt lớn hơn thường lệ giữa các dự báo về sức mạnh tăng trưởng nhu cầu dầu vào năm 2024, một phần do sự khác biệt về tốc độ chuyển đổi của các quốc gia sang nhiên liệu xanh.

Theo số liệu của Viện Dầu khí Mỹ, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 2,428 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 7 /6. Một khảo sát sơ bộ của Reuters cho thấy tồn kho dầu của Mỹ dự kiến giảm nhẹ hơn 1 triệu thùng vào tuần trước.

Ở một diễn biến khác, Hamas đã chấp nhận một quyết định của Liên hợp quốc ủng hộ kế hoạch chấm dứt chiến tranh với Israel ở Gaza và sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán. Ngoại trưởng Mỹ gọi đây là một dấu hiệu đầy hy vọng.

Tuy nhiên sau khi kết thúc cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nhóm chiến binh Palestine Hamas đã đề xuất nhiều điều kiện, trong số đó có các điều kiện không thể thực hiện được và các nhà hòa giải đang quyết tâm thu hẹp khoảng cách.

Tại cuộc họp báo với Thủ tướng Qatar ở Doha, ông Blinken thông tin, Hamas đã đưa ra một số đề xuất phản đối và tìm cách sửa đổi các điều khoản mà họ đã chấp nhận trong các cuộc đàm phán trước đó.

Chiến tranh vẫn chưa ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung dầu toàn cầu, nhưng các nhà đầu tư đã đánh giá mức độ rủi ro và điều này đã thúc đẩy giá dầu thô kỳ hạn tăng lên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thời điểm cuối tuần (14/6/-16/6) giá dầu bất ngờ giảm ở đầu phiên sau đó tăng trở lại ở cuối phiên giao dịch.

Ngày 14/6, giá dầu giảm bất chấp dự báo của OPEC về tăng trưởng nhu cầu dầu và dữ liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang nới lỏng.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 77,62 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 8/2024 đứng ở mức 82,12 USD/thùng.

Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais cho biết ông không nhận thấy nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh trong dự báo dài hạn và quan điểm này trái ngược với báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) rằng mức tiêu thụ dầu đạt đỉnh vào năm 2029.

Ông Al Ghais gọi báo cáo của IEA là “bình luận nguy hiểm, đặc biệt đối với người tiêu dùng và điều đó sẽ chỉ dẫn đến biến động năng lượng ở quy mô chưa từng có”.

Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 5 cho nhu cầu đã giảm 0,2% so với tháng trước dù trước đó các nhà kinh tế đã dự báo về mức tăng 0,1%.

Dữ mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ đã vượt quá ước tính và đạt mức cao nhất trong 10 tháng. Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ thông tin, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của nước này đã tăng 13.000 đơn lên mức điều chỉnh theo mùa là 242.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 8/6.

Vào thứ Tư (12/6), Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ lãi suất ổn định và đẩy lùi thời điểm bắt đầu nới lỏng chính sách dự kiến đến cuối tháng 12. Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của ngân hàng trung ương Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết lạm phát đã giảm mà không ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế.

Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates cho rằng, nhận xét của ông Powell có ngụ ý là không có khung thời gian chắc chắn cho việc giảm lãi suất và dường như việc này sẽ gây thêm áp lực lên tổ hợp năng lượng.

Chi phí vay cao hơn có xu hướng làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và có thể hạn chế nhu cầu dầu mỏ.

Trong cuộc tấn công mới nhất vào hoạt động vận chuyển hàng hải, phiến quân Houthi đồng minh với Iran hôm thứ đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bằng tàu thủy nhỏ và tên lửa vào một tàu chở than thuộc sở hữu của Hy Lạp cần ở gần cảng Hodeidah trên Biển Đỏ của Yemen.

Sang đến ngày 15/6 và 16/6 giá dầu tăng trở lại khi các nhà đầu tư vẫn đang cân nhắc trước các dự báo về nhu cầu dầu thô và nhiên liệu vững chắc trong năm 2024.

Mức cao nhất ghi nhận được giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2024 ở mức 78,07 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 8/2024 đứng ở mức 82,6 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã nâng nhẹ ước tính tăng trưởng nhu cầu dầu cho năm 2024 và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giữ nguyên dự báo tăng trưởng tương đối mạnh 2,2 triệu thùng/ngày. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lại cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu xuống dưới 1 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, cả ba cơ quan đều dự đoán nguồn cung dầu sẽ thiếu hụt ít nhất cho đến đầu mùa đông.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết, số giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã giảm 4 giàn xuống 488 giàn trong tuần này xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022.

Ở một diễn biến khác, Nga cam kết sẽ đáp ứng các nghĩa vụ sản lượng dầu của mình theo hiệp ước OPEC + sau khi nước này vượt quá hạn ngạch vào tháng 5.

Hiện thị trường cũng đang chú ý đến diễn biến của các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza. Nếu tình hình khả quan hơn sẽ giúp giảm bớt lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu từ khu vực.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.310 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 22.230 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 19.640 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 19.850 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 16.889 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều ngày 13/6. Trong đó, giá xăng E5 RON 92 tăng 170 đồng/lít; giá xăng RON 95 tăng 260 đồng. Giá dầu diesel tăng 220 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng 300 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S giảm 396 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (12/6): Dầu thô tiếp tục tăng giáGiá dầu hôm nay (12/6): Dầu thô tiếp tục tăng giá
Giá dầu hôm nay (13/6): Dầu thô tiếp tục tăng nhẹGiá dầu hôm nay (13/6): Dầu thô tiếp tục tăng nhẹ
Giá dầu hôm nay (14/6): Quay đầu giảmGiá dầu hôm nay (14/6): Quay đầu giảm
Giá dầu hôm nay (15/6): Dầu thô tăng nhẹGiá dầu hôm nay (15/6): Dầu thô tăng nhẹ

Minh Đức