Giá dầu hôm nay (4/5): Dầu thô giảm trong phiên giao dịch cuối tuần

(PetroTimes) – Giá dầu thế giới hôm nay (4/5) giảm và ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong ba tháng khi các nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc trước dữ liệu việc làm yếu kém của Mỹ và thời điểm có thể cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giàn khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ
Giàn khai thác dầu khí tại mỏ Bạch Hổ. Nguồn: Tư liệu

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 4/5/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2024 ở mức 77,99 USD/thùng, giảm 0,96 USD trong phiên và giảm 1,21 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 3/5.

Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 82,82 USD/thùng, giảm 0,85 USD trong phiên và giảm 1,09 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 3/5.

Giá dầu thế giới hôm nay (4/5) giảm và ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong ba tháng khi các nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc trước dữ liệu việc làm yếu kém của Mỹ và thời điểm có thể cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Các nhà đầu tư đang lo ngại rằng chi phí vay dài hạn cao hơn sẽ hạn chế tăng trưởng kinh tế ở Mỹ, nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, sau khi Cục Dự trữ Liên bang quyết định sẽ giữ lãi suất ổn định trong tuần này.

Dữ liệu công bố hôm thứ Sáu (4/5) cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ chậm dự kiến trong tháng 4 và mức tăng lương hàng năm hạ nhiệt, khiến các nhà giao dịch tăng đặt cược rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm nay vào tháng 9.

Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics cho biết: “Nền kinh tế Mỹ đang chậm lại một chút và Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất một lần trong năm nay”.

Fed đã giữ lãi suất ổn định trong tuần này và cho biết nếu mức lạm phát tiếp tục ở mức cao Fed có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất. Lãi suất cao hơn thường đè nặng lên nền kinh tế và có thể làm giảm nhu cầu dầu.

Giovanni Staunovo, nhà phân tích tại UBS cho biết thị trường đang điều chỉnh lại thời điểm dự kiến cắt giảm lãi suất sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm hàng tháng yếu hơn dự kiến.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí tự nhiên đang hoạt động tuần thứ hai liên tiếp, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022. Cụ thể, số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ số sớm của sản lượng tương lai, đã giảm 8 giàn xuống 605 trong tuần tính đến ngày 3/5, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 9/2023. Số lượng giàn khoan dầu giảm 7 giàn xuống 499 trong tuần này, mức giảm lớn nhất giảm hàng tuần kể từ tháng 11/2023.

Phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị do ảnh hưởng từ cuộc chiến Israel-Hamas đã giảm dần khi hai bên xem xét lệnh ngừng bắn tạm thời và tổ chức đàm phán với các nhà hòa giải quốc tế.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 23.911 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 24.955 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 20.606 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 20.544 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.663 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính – Công Thương chiều hôm ngày 2/5. Trong đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 8 đồng/lít, giá xăng RON 95-III tăng 40 đồng/lít. Giá dầu diesel giảm 110 đồng/lít, dầu hỏa giảm 142 đồng/lít, giá dầu mazut tăng 255 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (30/4): Dầu thô tiếp tục giảmGiá dầu hôm nay (30/4): Dầu thô tiếp tục giảm
Giá dầu hôm nay (1/5): Dầu thô tiếp đà giảm giáGiá dầu hôm nay (1/5): Dầu thô tiếp đà giảm giá
Giá dầu hôm nay (2/5): Dầu thô tiếp tục giảm giáGiá dầu hôm nay (2/5): Dầu thô tiếp tục giảm giá
Giá dầu hôm nay (3/5): Dầu Brent tăng nhẹ, WTI đi ngangGiá dầu hôm nay (3/5): Dầu Brent tăng nhẹ, WTI đi ngang

Minh Đức