Giá dầu hôm nay (29/5): Dầu thô tiếp đà tăng giá

(PetroTimes) – Giá dầu thế giới hôm nay (29/5) tăng trước thông tin nhóm OPEC+ sẽ duy trì hạn chế nguồn cung dầu thô tại cuộc họp ngày 2/6. Bên cạnh đó, mùa lái xe cao điểm mùa hè ở Mỹ đã bắt đầu và đồng đô la yếu hơn đã thúc đẩy dầu thô tăng giá.

Giàn Sư Tử Vàng CCP - Toả sáng giữa đại dương. Tác giả: Phạm Ngọc Phương
Giàn Sư Tử Vàng CCP – Toả sáng giữa đại dương. Tác giả: Phạm Ngọc Phương

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 29/5/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 80,2 USD/thùng, tăng 0,37 USD trong phiên và tăng 1,49 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 28/5.

Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 84,57 USD/thùng, tăng 0,35 USD trong phiên và tăng 1,47 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 28/5.

Giá dầu thế giới hôm nay (29/5) tăng trước thông tin nhóm OPEC+ sẽ duy trì hạn chế nguồn cung dầu thô tại cuộc họp ngày 2/6. Bên cạnh đó, mùa lái xe cao điểm mùa hè ở Mỹ đã bắt đầu và đồng đô la yếu hơn đã thúc đẩy dầu thô tăng giá.

Đối với cuộc họp trực tuyến của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) sắp diễn ra vào Chủ nhật (2/6), các nhà giao dịch và nhà phân tích dự đoán mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày sẽ được giữ nguyên.

Các nhà phân tích của UBS cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng nhóm OPEC+ sẽ gia hạn mức cắt giảm hiện tại thêm ít nhất ba tháng nữa tại cuộc họp sắp tới”.

Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates cho rằng: “Việc giá dầu tăng trong tuần này được tạo điều kiện thuận lợi bởi sự suy yếu đáng kể của đồng đô la và sự đồng thuận ngày càng tăng rằng nhóm OPEC + sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tại cuộc họp cuối tuần sắp tới”.

Đồng đô la giảm 0,1% xuống mức thấp trong hơn một tuần.

Các nhà đầu tư đang hy vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng đáng kể khi mùa lái xe và kỳ nghỉ hè ở Mỹ bắt đầu – thời điểm nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.

Những lo ngại về lãi suất của Mỹ tiếp tục tăng trong thời gian dài hơn đã góp phần khiến giá dầu thô giảm hàng tuần vào tuần trước. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí vay, điều này có thể làm giảm hoạt động kinh tế và nhu cầu về dầu.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) của Mỹ được công bố vào thứ Sáu (31/5). Chỉ số này được coi thước đo lạm phát chính của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tamas Varga của nhà môi giới PVM cho biết: “Mặc dù thị trường dầu đang lạc quan hơn trong hai ngày qua, những lo ngại về lãi suất ở Mỹ rất có thể sẽ đóng vai trò như một lực cản đối với những nỗ lực tiếp theo nhằm đẩy giá dầu lên cao hơn”.

Dữ liệu từ công ty phân tích chuyến bay OAG cho thấy, du lịch hàng không cũng giúp thúc đẩy giá dầu, với số ghế của Mỹ trên các chuyến bay nội địa trong tháng 5 tăng 5% so với tháng trước và gần 6% so với cùng kỳ năm ngoái lên hơn 90 triệu ghế.

Bob Yawger của ngân hàng Mizuho cho biết, xung đột ở Trung Đông vẫn đang tiếp diễn và điều này có thể sẽ hỗ trợ giá dầu. Theo một số nguồn tin, một thành viên cơ quan an ninh Ai Cập đã thiệt mạng trong cuộc đọ súng với lực lượng Israel.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.277 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 23.213 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 19.837 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 19.902 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.513 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 30/5.

Giá dầu hôm nay (25/5): Dầu thô tăng giá trong phiên giao dịch cuối tuầnGiá dầu hôm nay (25/5): Dầu thô tăng giá trong phiên giao dịch cuối tuần
Giá dầu trong tuần (20/5-26/5): Dầu thô kết thúc tuần giảm giáGiá dầu trong tuần (20/5-26/5): Dầu thô kết thúc tuần giảm giá
Giá dầu hôm nay (27/5): Dầu thô đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuầnGiá dầu hôm nay (27/5): Dầu thô đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá dầu hôm nay (28/5): Dầu thô tăng trở lạiGiá dầu hôm nay (28/5): Dầu thô tăng trở lại

Minh Đức