Giá dầu hôm nay (23/12): Dầu thô quay đầu giảm

(PetroTimes) – Giá dầu thế giới hôm nay (23/12) giảm khi các nhà đầu tư kỳ vọng Angola có thể tăng sản lượng dầu sau khi rời nhóm OPEC.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 23/12/2023, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2024 ở mức 73,49 USD/thùng, giảm 0,4 USD trong phiên và giảm 0,58 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 22/12.

Giá dầu Brent giao tháng 2/2024 đứng ở mức 79 USD/thùng, giảm 0,39 USD trong phiên và giảm 0,52 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 22/12.

Giá dầu thế giới hôm nay (23/12) giảm khi các nhà đầu tư kỳ vọng Angola có thể tăng sản lượng dầu sau khi rời nhóm OPEC.

Tại Trung Đông, nhiều hãng vận tải hàng hải cho biết họ đang tránh Biển Đỏ do các cuộc tấn công vào các tàu thương mại do phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn thực hiện. Nhóm này cho biết họ đang đáp trả cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Các chủ hàng lớn Maersk và CMA CGM cho biết họ sẽ áp dụng các khoản phí bổ sung liên quan đến việc định tuyến lại tàu.

Các cuộc tấn công đã gây ra sự gián đoạn thông qua Kênh đào Suez. Nhà phân tích John Evans của PVM cho biết: “Việc chuyển hướng một số hoạt động vận chuyển, giá cước vận tải và chi phí bảo hiểm của các tàu đi qua Biển Đỏ đang tăng lên đang khiến giá dầu bị ảnh hưởng”.

Trong khi đó, ở châu Phi, quyết định rời Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) của Angola có thể mở đường cho Bắc Kinh tăng cường đầu tư vào dầu mỏ và các lĩnh vực khác của nước này. Angola hiện sản xuất khoảng 1,1 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết: “Sẽ mất thời gian để sản lượng dầu của Angola tăng ngay cả khi Trung Quốc hỗ trợ”. Ông lưu ý rằng dữ liệu lạm phát của Mỹ và các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Biển Đỏ sẽ còn nhiều hơn nữa và điều này sẽ hỗ trợ giá dầu hơn bất kỳ sự gia tăng sản lượng nào trong tương lai từ Angola.

Trong khi đó, tại Iraq, người phát ngôn Bộ dầu mỏ Asim Jihad khẳng định Iraq ủng hộ thỏa thuận của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) và cam kết cắt giảm dầu tự nguyện.

Tại Mỹ, chỉ số lạm phát quan trọng thấp hơn dự kiến, khiến nhà đầu tư lạc quan rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm chi phí đi vay vào năm tới.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí vay tiêu dùng, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về dầu.

Kỳ vọng Fed có nhiều khả năng cắt giảm lãi suất vào năm tới cũng giúp đồng đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 so với rổ tiền tệ khác trong ngày thứ hai liên tiếp.

Đồng đô la yếu hơn có thể thúc đẩy nhu cầu dầu bằng cách làm cho nhiên liệu trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Doanh số bán nhà mới dành cho một gia đình ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất một năm trong tháng 11.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 21.199 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 22.145 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 19.524 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 20.494 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 15.265 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của Liên Bộ Tài chính – Công Thương chiều ngày 21/12. Giá các mặt hàng xăng dầu đồng loạt tăng trong đó, giá xăng RON 95 tăng cao nhất, 740 đồng/lít; giá dầu mazut tăng thấp nhất, 287 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (19/12): Dầu thô tăng giáGiá dầu hôm nay (19/12): Dầu thô tăng giá
Giá xăng dầu hôm nay (20/12): Dầu thô tiếp đà tăng giáGiá xăng dầu hôm nay (20/12): Dầu thô tiếp đà tăng giá
Giá dầu hôm nay (21/12): Dầu thô quay đầu giảmGiá dầu hôm nay (21/12): Dầu thô quay đầu giảm
Giá dầu hôm nay (22/12): Dầu thô tăng giáGiá dầu hôm nay (22/12): Dầu thô tăng giá

Minh Đức