Giá dầu hôm nay (18/5): Dầu thô tiếp tục tăng giá

(PetroTimes) – Giá dầu thế giới hôm nay (18/5) ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên sau ba tuần khi các chỉ số kinh tế từ hai nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Mỹ được củng cố, từ đó tăng kỳ vọng về nhu cầu dầu cao hơn.

Cụm giàn Sư Tử Trắng
Cụm giàn Sư Tử Trắng. Nguồn: Petrotimes

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 18/5/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 79,52 USD/thùng, tăng 0,78 USD trong phiên và tăng 0,49 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 17/5.

Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 83,6 USD/thùng, tăng 0,69 USD trong phiên và tăng 0,36 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 17/5.

Giá dầu thế giới hôm nay (18/5) ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên sau ba tuần khi các chỉ số kinh tế từ hai nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Mỹ được củng cố, từ đó tăng kỳ vọng về nhu cầu dầu cao hơn.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái do tốc độ phục hồi trong lĩnh vực sản xuất của nước này tăng nhanh, cho thấy nhu cầu dầu có thể sẽ mạnh hơn trong thời gian tới. Trung Quốc cũng công bố các bước đi quan trọng nhằm ổn định lĩnh vực bất động sản đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng.

Bob Yawger, Giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho cho biết, số liệu của Trung Quốc đã cho thấy tiềm năng xây dựng nhu cầu và hỗ trợ giá dầu. Tuy nhiên, dữ liệu từ Chính phủ cho thấy sản lượng dầu mỏ tinh chế hàng năm của Trung Quốc giảm.

Tồn kho dầu và sản phẩm đã lọc tại các trung tâm thương mại toàn cầu giảm cũng tạo ra sự lạc quan về nhu cầu, đảo ngược xu hướng tăng tồn kho đã gây áp lực nặng nề lên giá dầu thô trong những tuần trước.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes (BKR.O) cho biết số giàn khoan dầu của Mỹ tăng 1 giàn trong tuần này lên 497 giàn, mức tăng đầu tiên trong 4 tuần.

Các chỉ số kinh tế gần đây của Mỹ đã làm tăng thêm sự lạc quan về nhu cầu dầu toàn cầu. Dữ liệu hôm thứ Tư (15/5) cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 4, làm tăng kỳ vọng về lãi suất thấp hơn.

Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics cho biết: “Giá tiêu dùng không tệ như mong đợi và nó đã mang lại cho nền kinh tế Mỹ một chút động lực”.

Lãi suất thấp hơn của Mỹ có thể giúp đồng đô la giảm giá, điều này sẽ khiến dầu được định giá bằng đồng bạc xanh rẻ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ở một diễn biến khác, hỏa hoạn đã bùng phát tại nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga trong đêm qua sau làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine. Mức độ thiệt hại hiện vẫn chưa rõ ràng.

Về phía nguồn cung, các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu từ cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) sắp tới vào ngày 1/6 để phán đoàn hướng đi của thị trường dầu.

Nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho biết: “Giá dầu thô Brent đang dao động dưới 90 USD/thùng và cuộc họp của nhóm OPEC+ sắp tới có thể sẽ dẫn đến việc gia hạn các khoản cắt giảm sản lượng hiện tại”.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa Mỹ (CFTC) cho biết các nhà quản lý tiền tệ đã tăng vị thế mua ròng dầu thô tương lai và quyền chọn mua ròng của Mỹ trong tuần lên ngày 14/5.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.115 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 23.135 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 19.873 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 19.908 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.418 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính – Công Thương chiều ngày 16/5. Trong đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 508 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 409 đồng. Dầu diesel tăng 26 đồng/lít, dầu hỏa tăng 207 đồng/lít, dầu mazut giảm 85 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (14/5): Dầu thô tăng trở lạiGiá dầu hôm nay (14/5): Dầu thô tăng trở lại
Giá dầu hôm nay (16/5): Dầu thô tăng trở lạiGiá dầu hôm nay (16/5): Dầu thô tăng trở lại
Giá dầu hôm nay (15/5): Dầu thô quay đầu giảmGiá dầu hôm nay (15/5): Dầu thô quay đầu giảm
Giá dầu hôm nay (17/5): Dầu thô tăng trong phiên giao dịch cuối tuầnGiá dầu hôm nay (17/5): Dầu thô tăng trong phiên giao dịch cuối tuần

Minh Đức