Giá dầu hôm nay (15/4): Dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

(PetroTimes) – Giá dầu thế giới hôm nay (15/4) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần khi cuộc xung đột trực tiếp đầu tiên của Iran vào lãnh thổ Israel đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột khu vực có thể lan rộng.

Mỏ Lan Tây – Lan Đỏ, Lô: 06-1, Nguồn: Tư liệu
Mỏ Lan Tây – Lan Đỏ, Lô: 06-1, Nguồn: Tư liệu

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 15/4/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2024 ở mức 85,11 USD/thùng, tăng 0,03 USD trong phiên và tăng 0,25 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 14/4.

Giá dầu Brent giao tháng 6/2024 đứng ở mức 90,58 USD/thùng, tăng 0,13 USD trong phiên và tăng 0,37 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 14/4.

Giá dầu thế giới hôm nay (15/4) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần.

Ngày 13/4, Iran đã phóng tên lửa và máy bay không người lái vào Israel để trả đũa nghi ngờ của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Syria. Các nhà phân tích cho rằng, cuộc xung đột trực tiếp đầu tiên của Iran vào lãnh thổ Israel đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột khu vực có thể lan rộng.

Những lo ngại rằng Iran sẽ đáp trả các cuộc xung đột đã hỗ trợ giá dầu từ tuần trước và giúp đẩy giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu lên mức cao kỷ lục.

Tamas Varga, nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Thật hợp lý khi kỳ vọng giá dầu sẽ mạnh hơn khi giao dịch tiếp tục trở lại. Cho đến nay vẫn chưa có kết luận rằng xung đột giữa Iran và Israel được giải quyết. Cho dù phản ứng ban đầu của thị trường có mạnh đến đâu, đợt phục hồi này của dầu thô có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn trừ khi nguồn cung từ khu vực bị gián đoạn nghiêm trọng”.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt chống lại Iran.

Amrita Sen, người sáng lập công ty tư vấn Energy Aspect cho biết: “Giá dầu và khí đốt tự nhiên sẽ tăng khi thị trường mở cửa trong giờ giao dịch châu Á và dầu thô đang được định giá ở mức khá cao nhờ rủi ro địa chính trị trước cuộc tấn công của Iran”. Bà Amrita Sen nói thêm: “Nếu cuộc khủng hoảng không leo thang đến mức tạo ra sự gián đoạn nguồn cung thì sẽ có rủi ro giá dầu giảm theo thời gian”.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho rằng, giá dầu tăng từ thời điểm thị trường mở cửa và kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Israel. Ông nói thêm, việc G7 có quyết định nhắm mục tiêu vào xuất khẩu dầu thô của Iran hay không cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu.

Iran đã tăng mạnh xuất khẩu dầu – nguồn thu chính của nước này – dưới thời chính quyền Joe Biden. Trong khi đó, xuất khẩu dầu của Iran đã từng giảm nghiêm trọng dưới thời chính quyền Donald Trump, người sẽ đối đầu với Biden trong cuộc tái tranh cử tổng thống vào tháng 11.

Chính quyền Biden cho rằng họ không khuyến khích Iran tăng xuất khẩu và đang thực thi các lệnh trừng phạt. Xuất khẩu của Iran giảm sẽ dẫn đến giá dầu và giá xăng ở Mỹ tăng thêm, một chủ đề nhạy cảm về mặt chính trị trước cuộc bầu cử tại Mỹ.

Một yếu tố khác thị trường cần theo dõi sẽ là những tác động xoay quanh việc vận chuyển qua eo biển Hormuz, nơi khoảng 1/5 tổng lượng tiêu thụ dầu của thế giới đi qua hàng ngày. Tuần trước, tư lệnh hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết, Tehran có thể đóng cửa eo biển Hormuz – nơi khoảng 1/5 tổng lượng tiêu thụ dầu của thế giới đi qua hàng ngày nếu thấy cần thiết.

Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho biết: “Giá dầu thô đã bao gồm phần bù rủi ro và mức độ mở rộng hơn nữa về giá hầu như chỉ phụ thuộc vào diễn biến xung quanh eo biển Hormuz”.

Trong những bình luận đi ngược lại xu hướng, Viktor Katona, nhà phân tích dầu thô hàng đầu tại Kpler nhận định cuộc tấn công của Iran có thể tác động làm giá dầu thô giảm nhẹ. Ông nói: “Thị trường mong đợi một con đường dẫn đến Thế chiến III nhưng Iran cho biết họ coi việc trả đũa đã kết thúc sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra xung đột lớn hơn trong khu vực”.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 23.848 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 24.821 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 21.610 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 21.594 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.008 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (11/4): Dầu thô tăng nhẹGiá dầu hôm nay (11/4): Dầu thô tăng nhẹ
Giá dầu hôm nay (12/4): Dầu thô quay đầu giảmGiá dầu hôm nay (12/4): Dầu thô quay đầu giảm
Giá dầu hôm nay (13/4): Dầu thô đi ngang trong phiên giao dịch cuối tuầnGiá dầu hôm nay (13/4): Dầu thô đi ngang trong phiên giao dịch cuối tuần
Giá dầu trong tuần (8/4-14/4): Dầu thô kết thúc tuần biến độngGiá dầu trong tuần (8/4-14/4): Dầu thô kết thúc tuần biến động

Minh Đức