Giá dầu hôm nay (11/5): Dầu thô giảm trong phiên giao dịch cuối tuần

(PetroTimes) – Giá dầu thế giới hôm nay (11/5) giảm khi bình luận từ các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ cho thấy lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và điều này có thể cản trở nhu cầu dầu.

Giàn đầu giếng H4 mỏ Tê Giác Trắng, Bể: Cửu Long. Nguồn: Tư liệu
Giàn đầu giếng H4 mỏ Tê Giác Trắng, Bể: Cửu Long. Nguồn: Tư liệu

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 11/5/2024 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2024 ở mức 77,79 USD/thùng, giảm 1,01 USD trong phiên và giảm 1,5 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 10/5.

Giá dầu Brent giao tháng 7/2024 đứng ở mức 82,73 USD/thùng, giảm 1,15 USD trong phiên và giảm 1,62 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 10/5.

Giá dầu thế giới hôm nay (11/5) giảm khi bình luận từ các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ cho thấy lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và điều này có thể cản trở nhu cầu dầu.

Chủ tịch Fed Dallas Bank Lorie Logan hôm thứ Sáu (10/5) cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu chính sách tiền tệ ngân hàng trung ương Mỹ có đủ chặt chẽ để giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% hay không. Lãi suất cao hơn thường làm chậm hoạt động kinh tế và làm suy yếu nhu cầu dầu mỏ.

Chủ tịch Fed Atlanta Bank Raphael Bostic cho rằng lạm phát có thể chậm lại theo chính sách tiền tệ hiện tại, cho phép ngân hàng trung ương bắt đầu giảm lãi suất chính sách năm 2024 – mặc dù có lẽ chỉ 1/4 điểm phần trăm và thời điểm cắt giảm lãi suất phải đến những tháng cuối cùng của năm 2024.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital cho biết: “Tuyên bố của hai chủ tịch của Fed Banks dường như chắc chắn đã cản trở triển vọng cắt giảm lãi suất”.

Đồng đô la Mỹ mạnh lên sau những bình luận trên khiến hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates cho biết, giá dầu cũng đang chịu áp lực khi lượng nhiên liệu tồn kho của Mỹ tăng cao thời điểm gần đến mùa lái xe cao điểm mùa hè tại Mỹ.

Ritterbusch nhận định: “Với sự sụt giảm giá trong tháng qua và xu hướng nhu cầu yếu hơn dự kiến đối với xăng và dầu diesel của Mỹ, một số điều chỉnh nhu cầu giảm giá sẽ xuất hiện”.

Tuần tới, dữ liệu lạm phát của Mỹ có thể ảnh hưởng đến quyết định của Fed về lãi suất.

Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ – một chỉ số về nguồn cung tương lai đã giảm 3 giàn xuống 496 trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 11.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ cho biết, các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai dầu thô dài hạn ròng của Mỹ trong tuần tính đến ngày 7/5 là 56.517 hợp đồng xuống còn 82.697 hợp đồng.

Dữ liệu hôm thứ Năm (9/5) cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu nhiều dầu hơn trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, điều nay đã hạn chế đà giảm của dầu thô. Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tăng trưởng trở lại trong tháng 4 sau khi giảm trong tháng trước.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu dường như ngày càng có nhiều khả năng bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Ở một diễn biến khác, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine đã khiến một nhà máy lọc dầu ở vùng Kaluga của Nga bốc cháy, đây là cuộc tấn công nhằm trong chuỗi các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng vào cơ sở hạ tầng năng lượng giữa 2 nước.

Theo người dân Palestine, căng thẳng ở Trung Đông đang tiếp tục leo thang sau khi lực lượng Israel bắn phá các khu vực ở thành phố Rafah phía nam Gaza hôm thứ Năm (9/5). Vòng đàm phán hòa bình mới nhất nhằm ngăn chặn hành động thù địch ở Gaza không đạt được tiến triển.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 22.623 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 23.544 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 19.847 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 19.701 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.503 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính – Công Thương chiều ngày 9/5. Trong đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.288 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 1.411 đồng/lít. Giá dầu diesel giảm 759 đồng/lít, dầu hỏa giảm 843 đồng/lít và dầu mazut giảm 160 đồng/kg.

Giá dầu hôm nay (7/5): Dầu thô tiếp tục tăng nhẹGiá dầu hôm nay (7/5): Dầu thô tiếp tục tăng nhẹ
Giá dầu hôm nay (8/5): Dầu thô quay đầu giảmGiá dầu hôm nay (8/5): Dầu thô quay đầu giảm
Giá dầu hôm nay (9/5): Dầu thô tăng trở lạiGiá dầu hôm nay (9/5): Dầu thô tăng trở lại
Giá dầu hôm nay (10/5): Dầu thô tiếp tục tăng giáGiá dầu hôm nay (10/5): Dầu thô tiếp tục tăng giá

Minh Đức