Dự báo xu hướng thị trường khí đầy biến động

Freeport LNG tăng sản lượng nhưng những bất ổn về thời tiết vẫn kéo dài. NGSA dự đoán giá khí sẽ giảm mặc dù nhu cầu tăng 1%. Trong khi đó, báo cáo lưu trữ tuần tới cho thấy lượng cung ứng có thể giảm.

 

Dự báo xu hướng thị trường khí đầy biến động
Hình minh hoạ

Tương lai thị trường khí biến động giữa các tín hiệu hỗn hợp

Hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên trải qua những biến động khi thị trường phải đối mặt với những tín hiệu trái chiều từ những diễn biến gần đây về hoạt động và mức lưu trữ LNG. Bất chấp lưu lượng khí LNG của Freeport tăng lên và báo cáo lưu trữ lạc quan từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), hợp đồng tương lai khí đốt vẫn giảm do những bất ổn về nhu cầu thời tiết ngắn hạn và xu hướng thị trường rộng hơn.

Vào lúc 13:29 GMT, Hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên đang giao dịch ở mức 2,297 USD, giảm 0,004 USD hay -0,17%.

Tác động từ Báo cáo của EIA

Báo cáo hàng tuần mới nhất của EIA cho thấy lượng lưu trữ tăng thêm 79 tỷ feet khối (Bcf) trong tuần kết thúc vào ngày 3/5, phù hợp chặt chẽ với các mức chuẩn nhưng thấp hơn kỳ vọng trung bình. Dữ liệu này, thường là tín hiệu tăng giá cho thị trường khí đốt tự nhiên, phản ánh sự cân bằng cung cầu chặt chẽ hơn khi mức lưu trữ vượt quá cả số liệu của năm ngoái và mức trung bình 5 năm qua một cách đáng kể.

Hoạt động LNG của Freeport và kho lưu trữ ở châu Âu

Hoạt động tại Freeport LNG terminal đã có dấu hiệu gia tăng, với các hoạt động gần đây cho thấy hoạt động gần đạt công suất trên nhiều chuyến tàu. Tuy nhiên, sự gia tăng sản lượng LNG bị hạn chế do việc bảo trì định kỳ tại kho cảng Cameron, ảnh hưởng đến tổng sản lượng LNG của Hoa Kỳ. Ở châu Âu, mức lưu trữ khí đốt rất cao với gần 63% công suất, giúp lục địa này sẵn sàng cho mùa bơm khí đang diễn ra.

NGSA dự báo giá khí mùa hè giảm

Mặc dù mức lưu trữ cao và sản lượng tăng, Hiệp hội cung cấp khí đốt tự nhiên (NGSA) dự báo giá khí đốt tự nhiên sẽ giảm trong mùa hè. Dự báo này được thúc đẩy bởi nhu cầu dự kiến tăng 1%, chủ yếu là từ tiêu thụ điện năng và xuất khẩu, dự kiến sẽ được bù đắp bởi sự gia tăng khai thác. Hơn nữa, các nhà phân tích thị trường dự đoán áp lực về giá sẽ tiếp tục, với khả năng cân bằng cung-cầu sẽ bị thắt chặt do các yếu tố như nhu cầu khí đốt LNG và bảo trì đường ống ở Lưu vực Permian.

Dự báo ngắn hạn

Nhìn về tương lai, thị trường đã sẵn sàng cho những xu hướng tăng giá tiềm năng khi cán cân cung cầu ngày càng thắt chặt. Các nhà phân tích dự đoán báo cáo lưu trữ vào tuần tới sẽ cho thấy mức tăng dưới mức định mức theo mùa, điều này có thể thúc đẩy giá khí đốt tự nhiên trong ngắn hạn. Kỳ vọng về mức dự trữ cao nhất vào mùa thu được đặt trên 4 nghìn tỷ feet khối, cho thấy nguồn cung dồi dào nhưng cũng là một thị trường cân bằng tốt có thể hỗ trợ giá ổn định hoặc tăng trong thời gian tới.

Phân tích kỹ thuật

Khí đốt tự nhiên đang giảm giá vào thứ Sáu sau khi đợt tăng giá yếu ớt trước đó trong phiên không thu hút được đủ người mua để tiếp tục xu hướng tăng. Hành động giá cho thấy đợt phục hồi hiện tại vẫn được thúc đẩy chủ yếu bởi hoạt động bán khống và một số người bán vẫn đang ở chế độ “bán khi tăng”.

Tuy nhiên, việc giữ trên mức trung bình của 50 ngày qua ở mức 2,174 USD là một dấu hiệu tăng giá vì nó thể hiện sự thay đổi tích cực trong xu hướng trung hạn.

Nếu đà tăng tiếp tục trong thời gian ngắn, các nhà phân tích sẽ nhắm mục tiêu đỉnh ngày 5/3 ở mức 2,531 USD.

Theo Petrotimes.vn