Điều gì đang diễn ra trên thị trường dầu mỏ?

(PetroTimes) – Giá dầu liên tiếp giảm trong hai ngày qua do vẫn đang chờ đợi phản ứng của Israel đối với cuộc tấn công của Iran, trong khi các nhà đầu tư đang cân nhắc rủi ro địa chính trị ở Trung Đông, sản lượng dự trữ và tình hình nền kinh tế Mỹ.

Điều gì đang diễn ra trên thị trường dầu mỏ?
Hình minh họa

Sáng ngày 18/4/2024, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2024 ở mức 82,08 USD/thùng, giảm 0,07 USD trong phiên và giảm 2,79 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 17/4.

Giá dầu Brent giao tháng 6/2024 đứng ở mức 87,23 USD/thùng, giảm 0,06 USD trong phiên và giảm 2,8 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 17/4.

Trước đó ngày 17/4 giá một thùng dầu Brent từ Biển Bắc giao tháng 6 giảm 0,38% xuống 89,68 USD. Tương tự tại Mỹ, một thùng dầu West Texas Middle (WTI), giao hàng vào tháng 5, giảm 0,41% xuống 84,98 USD.

John Evans, nhà phân tích tại PVM Energy, cho biết thị trường đang nỗ lực “giảm một phần phí bảo hiểm chiến tranh đã được định giá do căng thẳng đang diễn ra ở Gaza và cuộc tấn công tên lửa của Iran vào Israel”.

Mười hai ngày sau cuộc tấn công vào lãnh sự quán ở Damascus vào ngày 1/4, Iran đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào lãnh thổ Israel vào tối thứ Bảy, vụ đầu tiên được thực hiện tạilãnh thổ Iran.

Tại Tehran, Tổng thống Ebrahim Raïssi hôm thứ Ba cảnh báo rằng “hành động nhỏ nhất” của Israel nhằm chống lại “lợi ích của Iran” cũng sẽ gây ra “phản ứng nghiêm trọng, lan rộng và đau đớn”.

Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Iran, bao gồm các chương trình máy bay không người lái và tên lửa, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng và Bộ Quốc phòng, được nêu chi tiết trong thông cáo báo chí Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden.

Theo ông John Evans, cho đến nay “Israel đã tuân thủ các lời kêu gọi kiềm chế của quốc tế”. “Động thái này khiến tâm lý lo sợ xung đột đang che khuất tất cả các xu hướng khác trên thị trường dầu mỏ bắt đầu tan biến và nhường chỗ cho những lo ngại xung quanh nền kinh tế Mỹ”.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã chỉ ra hôm thứ Ba rằng, dữ liệu kinh tế vĩ mô mới nhất khó có thể củng cố niềm tin của các thành viên của tổ chức về sự trở lại của lạm phát đối với mục tiêu dài hạn, khoảng 2% mỗi năm.

Do đó, lạm phát đã tăng trở lại trong tháng 3 tại Mỹ, lên mức 3,5% trong một năm so với mức 3,2% trước đó, theo chỉ số giá tiêu dùng CPI. Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi dữ liệu hàng tuần về tồn kho dầu của Mỹ.

Liên đoàn của ngành, Viện Dầu khí Mỹ (API), hôm thứ Ba ước tính rằng trữ lượng dầu thô thương mại của Mỹ đã tăng hơn 4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 12/4. Tuy nhiên, dữ liệu API được coi là kém tin cậy hơn dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), cơ quan này sẽ công bố số liệu thống kê hàng tuần về tình trạng tồn kho của Mỹ vào thứ Tư.

Các nhà phân tích cũng kỳ vọng tồn kho dầu thô sẽ tăng, nhưng khiêm tốn hơn.

Liệu mức tăng giá dầu thế giới hiện nay có bền vững?Liệu mức tăng giá dầu thế giới hiện nay có bền vững?
Diễn biến thị trường dầu mỏ tuần quaDiễn biến thị trường dầu mỏ tuần qua
Triển vọng sản xuất và xuất khẩu dầu khí của CHLB Nga (Bài 1)Triển vọng sản xuất và xuất khẩu dầu khí của CHLB Nga (Bài 1)

Anh Thư

AFP