Diễn biến thị trường dầu khí trước biến động bất thường tại Trung Đông

(PetroTimes) – Giá dầu đảo ngược xu hướng vào thứ Hai, giảm nhẹ do các nhà đầu tư vẫn chú ý và thận trọng trước những diễn biến phức tạp ở Trung Đông sau cái chết của tổng thống Iran và thông báo về vấn đề sức khỏe của nhà vua Ả Rập Saudi.

Diễn biến thị trường dầu khí trước biến động bất thường tại Trung Đông
Hình minh họa

Khoảng 10 giờ GMT ngày 20/5, giá một thùng dầu Brent từ Biển Bắc giao trong tháng 7 đã giảm 0,21% xuống 83,80 USD.

Tương đương với Mỹ, một thùng dầu West Texas Middle (WTI), giao hàng vào tháng 6, giảm 0,36% xuống còn 79,77 USD.

John Evans, nhà phân tích tại PVM Energy, nhận xét: “Căng thẳng toàn cầu ngày càng cao do cái chết của Tổng thống Iran Ebrahim Raïssi và các báo cáo về tình trạng sức khỏe không tốt của Vua Salman của Ả Rập Saudi”.

Tổng thống Iran Ebrahim Raïssi và Bộ trưởng Ngoại giao của ông đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở tây bắc Iran, chính phủ nước này thông báo hôm thứ Hai.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, Ali Bagheri, hôm thứ Hai đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Iran trên cơ sở tạm thời.

Stephen Innes của SPI AM bình luận: “Sự bất ổn chính trị xung quanh cái chết của tổng thống Iran và các vấn đề sức khỏe của vua Ả Rập Xê Út không phải là rủi ro địa chính trị lớn và thị trường đang nhanh chóng giải quyết chúng”.

Theo nhà phân tích, các nhà đầu tư vẫn tập trung vào việc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) điều chỉnh giảm dự báo cho năm 2024 liên quan đến nhu cầu dầu toàn cầu.

Susannah Streeter của Hargreaves Lansdown cho biết giá dầu thô đã chuyển sang sắc xanh khi bắt đầu phiên giao dịch châu Âu, sau khi “xác nhận cái chết của tổng thống Iran và sức khỏe của Vua Salman của Ả Rập Saudi, vốn là chủ đề được đồn đoán”.

Hoàng gia Ả Rập Saudi thông báo hôm Chủ nhật rằng Vua Salman, 88 tuổi, bị nhiễm trùng phổi và đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Mohammed bin Salman, thái tử và Thủ tướng Ả Rập Saudi, đã hoãn chuyến thăm chính thức dự kiến ​​​​trong tuần này tới Nhật Bản “do tình trạng sức khỏe” của cha ông, người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản thông báo hôm thứ Hai.

Giá dầu thô cũng được thúc đẩy bởi cuộc tấn công mới vào một tàu chở dầu ngoài khơi Yemen vào thứ Bảy và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine ở Nga.

Công ty an ninh hàng hải Ambrey đưa tin hôm thứ Bảy rằng một tàu chở dầu treo cờ Panama đã bị trúng tên lửa ngoài khơi bờ biển Yemen, nơi phiến quân Houthi đang gia tăng các cuộc tấn công vào các tàu buôn.

Tại Nga, một nhà máy lọc dầu nằm ở vùng Krasnodar đã phải tạm dừng hoạt động vào Chủ nhật sau cuộc tấn công của 6 máy bay không người lái, ban quản lý và chính quyền địa phương cho biết. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tổng cộng có 57 máy bay không người lái của Ukraine đã bị chặn hoặc bắn hạ trong đêm từ thứ Bảy đến Chủ nhật trong khu vực.

Phân tích và dự báo tác động địa chính trị và chiến lược của OPEC tới thị trường dầu khí trong tương laiPhân tích và dự báo tác động địa chính trị và chiến lược của OPEC tới thị trường dầu khí trong tương lai
Dự báo xu hướng thị trường dầu khí toàn cầuDự báo xu hướng thị trường dầu khí toàn cầu
Dự báo xu hướng thị trường dầu khí thế giới tuần tớiDự báo xu hướng thị trường dầu khí thế giới tuần tới

Anh Thư

AFP