Chiến tranh Israel-Iran sẽ đẩy giá dầu lên 150 USD?

(PetroTimes) – Sau sự kiện tiến đánh Gaza của Israel, tiếp theo là các biện pháp gia tăng bất ổn ở Lebanon và Iran, tất các đánh dấu khởi đầu của cuộc xung đột lớn trong khu vực, và vẽ nên tương lai bất ổn trong những năm tới, những sự kiện này có nguy cơ gây ra kịch bản lạm phát đình trệ kéo dài trong nền kinh tế toàn cầu.

Chiến tranh Israel-Iran sẽ đẩy giá dầu lên 150 USD?
Hình minh họa

Israel và Iran có nguy cơ gây ra một cuộc cuộc chiến mới ở Trung Đông. Theo ABC News, nguy cơ chiến tranh ở Trung Đông leo thang sẽ tác động trực tiếp đến việc eo biển Hormuz và kênh đào Suez bị đóng cửa, dừng lưu thông. Điều này có thể diễn ra một cuộc khủng hoảng dầu mỏ mới sau khi dầu thô đạt mức 150 USD/thùng. Đồng thời, dẫn đến các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất, tạo áp lực cho tỷ lệ lạm phát ở Mỹ và EU, đồng thời bóp nghẹt nền kinh tế của các có mức nợ công cao ngất ngưởng.

Giá dầu thô tăng cao có thể gây ra tình trạng rối loạn do thiếu hụt, dẫn đến giá vận chuyển hàng hóa và phân bón nông nghiệp cũng tăng theo. Kết hợp với tình hình hạn hán và lũ lụt bất thường ở các vựa lúa truyền thống của thế giới, đương nhiên đảm bảo khả năng tự cung các quốc gia này sẽ hạn chế xuất khẩu hàng hóa. Cuối cùng, thị trường thế giới sẽ xuất hiện tình trạng thiếu hụt, giá cả sẽ tăng cao và khủng hoảng lương thực toàn cầu sẽ diễn ra.

Tương tự, sự gia tăng đột ngột của giá năng lượng và nhiên liệu cuối cùng sẽ gây ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang phát triển và mong manh, từ đó dẫn đến các kịch bản lạm phát đình trệ kéo dài (lạm phát thế kỷ). Do đó, hiện tượng toàn cầu hóa kinh tế làm cho tất cả các yếu tố hợp lý của nền kinh tế trở nên liên quan đến nhau. Tất cả điều này sẽ dẫn đến một kịch bản bảo hộ kinh tế trong vòng năm năm tới, với sự thu hẹp của thương mại thế giới. Liên minh châu Âu là đối tác thương mại lớn nhất thế giới.

Phân tích mới về nhu cầu dầu toàn cầuPhân tích mới về nhu cầu dầu toàn cầu
Xung đột Iran - Israel: Giá dầu tăng chỉ là tạm thời?Xung đột Iran – Israel: Giá dầu tăng chỉ là tạm thời?

Nh.Thạch

AFP