Các ông trùm năng lượng thế giới nói gì về tương lai LNG?

(PetroTimes) – Qatar có kế hoạch ký kết các hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dài hạn mới trong năm nay để đáp ứng nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ, Bộ trưởng Năng lượng của tiểu vương quốc vùng Vịnh cho biết hôm thứ Tư.

Các ông trùm năng lượng thế giới nói gì về tương lai LNG?
Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi phạt biểu tại Diễn đàn Kinh tế Qatar ngày 15/5. Ảnh AFP

Saad al-Kaabi, cũng là người đứng đầu tập đoàn hydrocarbon khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước, cho biết QatarEnergy đã ký hợp đồng 25 triệu tấn LNG vào năm ngoái và sẽ “ký thêm trong năm nay”.

Ông nói thêm tại Diễn đàn Kinh tế Qatar: “Vấn đề chỉ là đồng ý về các điều khoản, điều kiện và giá cả (…) nhưng tôi nghĩ rằng có nhu cầu rất lớn, dù ở châu Á hay châu Âu”. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng ngay cả châu Âu cũng nhận ra rằng họ phải làm khác đi để đảm bảo lâu dài”.

Qatar là một trong những nhà sản xuất LNG lớn nhất thế giới cùng với Hoa Kỳ và Úc.

Các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, là những khách hàng chính của nước này, nhưng tiểu vương quốc này ngày càng được các nước châu Âu ve vãn, tìm kiếm các giải pháp thay thế khí đốt của Nga.

Vào tháng 2, Qatar đã công bố kế hoạch mới nhằm tăng sản lượng từ mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới mà nước này chia sẻ với Iran, nhằm tăng công suất lên 142 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030.

Qatar đã ký kết một số thỏa thuận cung cấp LNG trong những tháng gần đây, đặc biệt là với tập đoàn Total của Pháp, Shell của Anh, Petronet của Ấn Độ, Sinopec của Trung Quốc và Eni của Ý.

Các ông chủ của TotalEnergies và ExxonMobil, những người cũng tham gia Diễn đàn Kinh tế Qatar, đảm bảo rằng thế giới sẽ cần LNG trong “một thời gian rất dài”. “Tôi không lo lắng, tôi nghĩ rằng khí đốt có vai trò lớn trong quá trình chuyển đổi năng lượng”, Giám đốc điều hành của TotalEnergies, Patrick Pouyanné, cùng với ông chủ của ExxonMobil, Darren Woods và Bộ trưởng Saad al-Kaabi, tuyên bố.

Bất chấp lời kêu gọi từ các chuyên gia khí hậu nhằm tránh xa nhiên liệu hóa thạch (dầu, than, khí đốt), loại khí thải gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu, ông Patrick Pouyanné cho rằng “mọi thứ sẽ không xảy ra chỉ sau một đêm như một số người mơ ước, bởi vì một lần nữa, một số nguyên tắc cơ bản như dân số tăng thì nhu cầu năng lượng tăng”.

Các nhà quản lý đã được hỏi đặc biệt về nguy cơ dư thừa sản xuất LNG. Patrick Pouyanné trả lời: “Chúng tôi sẽ có nguồn cung khá lớn vào năm 2027-2030”, với việc đưa vào vận hành nhiều dự án LNG trên khắp thế giới, nhưng theo ông, điều này sẽ giúp có thể “hạ giá” và thu hút “khách hàng mới”, chẳng hạn như Ấn Độ, quốc gia đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào than đá.

Darren Woods cũng lập luận: “Hàng tỷ người trên hành tinh xứng đáng có một cuộc sống tốt hơn và sẽ cần những nguồn năng lượng giá cả phải chăng, sẵn có và đáng tin cậy”.

Sáng kiến ​​của PGN giúp tối ưu hóa LNG để hỗ trợ nhu cầu năng lượngSáng kiến ​​của PGN giúp tối ưu hóa LNG để hỗ trợ nhu cầu năng lượng
Lệnh trừng phạt LNG Nga có tác động gì đến thị trường khí đốt toàn cầu?Lệnh trừng phạt LNG Nga có tác động gì đến thị trường khí đốt toàn cầu?
Kênh đào Panama là chìa khóa vàng cho LNG của MỹKênh đào Panama là chìa khóa vàng cho LNG của Mỹ

Nh.Thạch

AFP