Bộ Công Thương: Không thiếu điện trong 6 tháng cuối năm 2024

(PetroTimes) – Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến nhưng với sự nỗ lực của toàn ngành vẫn đảm bảo cung ứng điện trong cả năm 2024.

Toàn ngành Công Thương tập trung đảm bảo cung ứng điện

Trong 6 tháng đầu năm 2024, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn như thời tiết nắng nóng, phụ tải và công suất cực đại tăng cao so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên với chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và sự chuẩn bị chủ động, vào cuộc quyết liệt của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng công ty Than Đông Bắc, các đơn vị phát điện, Việc cung ứng điện cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và nhu cầu của nhân dân đã được đảm bảo tốt.

Bộ Công Thương: Không thiếu điện trong 6 tháng cuối năm 2024
Bộ Công Thương nỗ lực bảo đảm cung ứng điện trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Công tác vận hành hệ thống điện đã được thực hiện bám sát Kế hoạch vận hành hệ thống do Bộ Công Thương phê duyệt, trong đó huy động cao nguồn nhiệt điện than, các nhà máy thủy điện được huy động theo tình hình thủy văn, nước về các hồ thủy điện và mục tiêu giữ nước để đảm bảo cung ứng đủ điện cho các tháng cao điểm cuối mùa khô năm 2024.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 151,69 tỷ kWh, cao hơn 776 triệu kWh so kế hoạch năm cập nhật tại Quyết định số 924/QĐ-BCT. Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu bình quân trong 6 tháng đầu năm 2024 là 833,5 triệu kWh/ngày, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2023. Công suất cực đại (Pmax) toàn hệ thống điện là 48.880MW, tăng 7,87% so với cùng kỳ năm 2023.

Về huy động các nguồn điện trong 6 tháng đầu năm 2024: Các nguồn nhiệt điện than huy động cao hơn 556 triệu kWh, đạt 86,4 tỷ kWh (chiếm khoảng 56,96% tổng sản lượng 6 tháng đầu năm); Nhiệt điện dầu huy động cao hơn 88 triệu kWh so với kế hoạch để đáp ứng nhu cầu phụ tải; Các nguồn nhiệt điện khí huy động tương đương so với kế hoạch, đạt 13,08 tỷ kWh.

Đối với nguồn thủy điện, trong 5 tháng đầu năm, do tình hình thủy văn nước về kém nên hạn chế huy động và giữ cao mực nước các hồ thủy điện nhằm đảm bảo cung ứng điện miền Bắc. 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng huy động thuỷ điện đạt 28,62 tỷ kWh (chiếm khoảng 18,86% tổng sản lượng 6 tháng đầu năm).

Mực nước các hồ thủy điện cuối tháng 6/2024 tương ứng với sản lượng điện là xấp xỉ 6,6 tỷ kWh, cao hơn 1,4 tỷ kWh so với kế hoạch năm (trong đó sản lượng các hồ thủy điện miền Bắc xấp xỉ 4,93 tỷ kWh, cao hơn 1,04 tỷ kWh so với kế hoạch năm), đáp ứng mục tiêu giữ mực nước cao để đảm bảo cung ứng điện đến cuối mùa khô.

Các nguồn năng lượng tái tạo được huy động đạt 20,67 tỷ kWh (chiếm khoảng 13,63% tổng sản lượng 6 tháng đầu năm), trong đó nguồn năng lượng gió đạt 6,123 tỷ kWh, điện mặt trời đạt 13,88 tỷ kWh.

Dự phòng công suất điện thấp

Căn cứ vào diễn biến phụ tải thực tế tháng 6/2024, các bản tin nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và dự báo tình hình phát triển kinh tế – xã hội trong các tháng cuối năm, theo tính toán của EVN, hệ thống điện miền Bắc sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu công suất phụ tải, tuy nhiên mức độ dự phòng công suất nguồn điện còn thấp.

Dự án Điện khí LNG Bạc Liêu có quy mô đầu tư khoảng 4 tỷ USD. Trong ảnh: Mô hình dự án
Dự án điện khí LNG Bạc Liêu có quy mô đầu tư khoảng 4 tỷ USD.

Cụ thể, trong tháng 7/2024, với kịch bản thời tiết nắng nóng cực đoan kéo dài, trường hợp các nhà máy nhiệt điện than bị sự cố/suy giảm công suất thì hệ thống điện miền Bắc có nguy cơ không còn dự phòng công suất. Trong trường hợp này, toàn bộ ngành Công Thương sẽ quyết liệt triển khai việc điều hành dịch chuyển nhu cầu phụ tải giữa các giờ cao điểm, đồng thời huy động thêm các nguồn phát Diesel mượn của khách hàng để đảm bảo cung ứng đủ điện.

Trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 12, dự phòng công suất hệ thống điện miền Bắc vẫn còn thấp, các đơn vị phát điện cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc đảm bảo duy trì công suất khả dụng và độ sẵn sàng của thiết bị.

Đối với hệ thống điện miền Nam và miền Trung, đáp ứng đủ nhu cầu công suất đỉnh trong cả năm 2024. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn khí trong nước suy giảm mạnh, các mỏ khí dừng hoạt động để bảo dưỡng sửa chữa và để đảm bảo an toàn và ổn định hệ thống điện miền Nam, cần thiết huy động các nguồn linh hoạt như chuyển sang chạy bằng nhiên liệu dầu DO, bổ sung khí LNG cho các tổ máy tuabin khí và các tổ máy chạy dầu Cần Thơ, Thủ Đức… để đáp ứng phụ tải đỉnh cũng như đáp ứng phụ tải cao điểm tối đa khi nguồn điện mặt trời không phát công suất.

Bộ Công Thương khẳng định, việc cung ứng điện cơ bản được đảm bảo. Dự kiến tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu trong 6 tháng cuối năm 2024 tương đương so với kế hoạch năm đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 924/QĐ-BCT ngày 19/4/2024.

Thành Công

EVN huy động tối đa nhiệt điện than, khí, đảm bảo cung ứng điện trong 5 tháng đầu năm 2024EVN huy động tối đa nhiệt điện than, khí, đảm bảo cung ứng điện trong 5 tháng đầu năm 2024
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Chúng tôi giám sát cung ứng điện tận nguồnThứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Chúng tôi giám sát cung ứng điện tận nguồn
Tăng cường phối hợp bảo đảm nhiên liệu cho sản xuất điệnTăng cường phối hợp bảo đảm nhiên liệu cho sản xuất điện