Bản tin Năng lượng Quốc tế 30/1: Mỹ có thể tiếp tục trừng phạt ngành dầu mỏ Venezuela

(PetroTimes) – PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

Bản tin Năng lượng Quốc tế 30/1: Mỹ có thể tiếp tục trừng phạt ngành dầu mỏ Venezuela

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 30/1 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 75,2 USD/thùng – tăng 0,15%, trong khi chuẩn Brent dừng lại ở mức 80,1 USD/thùng – tăng 0,07%.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu giảm hơn 1 USD do lĩnh vực bất động sản yếu của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, khiến các nhà giao dịch phải đánh giá lại phần bù rủi ro nguồn cung do căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

2. Tập đoàn Eni của Ý mới đây cho biết sẽ chuyển đổi nhà máy lọc dầu ở Livorno thành cơ sở sản xuất nhiên liệu sinh học, trong thông báo thứ hai về việc sắp đóng cửa một nhà máy lọc dầu nữa ở châu Âu trong vòng chưa đầy một tuần.

Ông lớn năng lượng Ý đã xác nhận quyết định xây dựng nhà máy lọc sinh học thứ ba của Ý tại Livorno. Dự án được công bố lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2022 và sau đó là đơn đăng ký Đánh giá tác động môi trường vào tháng 11 năm 2022.

3. Giá một gallon xăng ở Mỹ đã tăng 4,5 cent so với tuần trước, đạt mức trung bình 3,07 USD vào hôm Chủ nhật, GasBuddy đưa tin, sau khi các nhà máy lọc dầu đóng cửa do thời tiết lạnh đã đẩy giá bán buôn lên cao.

Giá xăng trung bình toàn quốc ở Mỹ vẫn thấp hơn 41,2 cent so với một năm trước, trong khi giá dầu diesel, đã giảm 0,5 cent trong tuần qua, vẫn thấp hơn 79 cent so với năm ngoái.

4. Biên lợi nhuận tinh chế naphtha ở Châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong gần hai năm vào ngày đầu tuần này, sau vụ tấn công ở Vịnh Aden nhằm vào một tàu chở nhiên liệu của Nga.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, lợi nhuận từ việc sản xuất naphtha, nguyên liệu chính cho ngành hóa dầu, ở Châu Á đã tăng vọt vào ngày 29/1, lên mức cao hơn 0,25 USD so với chuẩn dầu Dubai.

5. Bloomberg đưa tin, chính quyền của Tổng thống Biden có khả năng sẽ gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ của Venezuela vào tháng 4 sau khi tổng thống Maduro cấm một ứng cử viên phe đối lập tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Tuần trước, lãnh đạo phe đối lập Maria Corina Machado đã bị phán quyết của tòa án ngăn cản việc tranh cử tổng thống.

Bình An