Bản tin Năng lượng Quốc tế 27/11: Israel cho phép 8 xe chở nhiên liệu và khí đốt vào Dải Gaza

(PetroTimes) – PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

Bản tin Năng lượng Quốc tế 27/11:  Israel cho phép 8 xe chở nhiên liệu và khí đốt vào Dải Gaza

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 27/11 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 75,53 USD/thùng – giảm 0,01%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 80,57 USD/thùng – giảm 0,01%.

Giá dầu liên tục giảm ngay trước thềm cuộc họp của OPEC+. Nhiều nhà phân tích nhận định rằng, tại cuộc họp vào ngày 30/11 tới, OPEC+ khả năng cao sẽ tiếp tục cắt giảm sâu sản lượng. Tuy nhiên, những bất đồng liên quan đến các quốc gia châu Phi trước ngày nhóm họp đã làm lung lay khả năng đó.

2. Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, Indonesia, mới đây đã khởi công xây dựng dự án thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) đầu tiên, sẽ được vận hành bởi tập đoàn năng lượng khổng lồ BP.

Hãng Reuters dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Indonesia Arifin Tasrif cho biết, dự án sẽ có khả năng lưu trữ tới 1,8 tỷ tấn carbon dioxide (CO2).

3. Tập đoàn dầu khí quốc doanh Petrobras của Brazil đã lên kế hoạch ngân sách 102 tỷ USD cho 5 năm tới, trong đó phần lớn khoản tiền này sẽ được chi cho việc thúc đẩy hoạt động thăm dò dầu khí.

Việc tăng ngân sách đầu tư cho thấy công ty có triển vọng lạc quan về nhu cầu dầu và khí đốt trong 5 năm tới.

4. Quân đội Israel đã cho phép 8 xe tải chở nhiên liệu và khí đốt từ Ai Cập vào Dải Gaza, văn phòng liên lạc của quân đội với người Palestine, tổ chức Điều phối các hoạt động của Chính phủ tại các vùng lãnh thổ (COGAT) cho biết.

Theo COGAT, 4 tàu chở nhiên liệu và 4 tàu chở khí đốt khác đã được chuyển từ Ai Cập đến các tổ chức viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc ở phía nam Dải Gaza thông qua Giao lộ Rafah từ Ai Cập.

5. Một trong những nhà xuất khẩu dầu lớn nhất ở Trung Đông, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), dự kiến sẽ tăng xuất khẩu loại dầu thô Murban hàng đầu của nước này từ năm 2024 vì hạn ngạch khai thác trong thỏa thuận OPEC+ tăng lên, các thương nhân nói với Reuters.

Theo giới thương nhân, đợt bảo trì nhà máy lọc dầu ở UAE vào đầu năm 2024 cũng dự kiến sẽ làm tăng thêm số lượng thùng dầu Murban cho xuất khẩu.

Bình An