Bản tin Năng lượng Quốc tế 19/1: IEA đưa ra nhận định mới nhất về nhu cầu dầu

(PetroTimes) – PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

Bản tin Năng lượng Quốc tế 19/1: IEA đưa ra nhận định mới nhất về nhu cầu dầu

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 19/1 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 74,17 USD/thùng, trong khi chuẩn Brent dừng lại ở mức 79,07 USD/thùng.

Giá đã tăng sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu tăng trưởng mạnh và do thời tiết mùa đông lạnh giá làm gián đoạn sản lượng dầu thô của Mỹ trong khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh.

2. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây cho biết nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,2 triệu thùng/ngày so với năm 2023, nâng triển vọng tăng trưởng nhu cầu năm 2024 lên tháng thứ ba liên tiếp.

Mặc dù IEA hôm nay nhấn mạnh trong báo cáo hàng tháng của mình rằng tốc độ tăng trưởng chậm hơn đáng kể trong năm nay do những khó khăn kinh tế vĩ mô, các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn và đội xe điện đang mở rộng, cơ quan có trụ sở tại Paris đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu lên 180.000 thùng/ngày so với ước tính trước đó.

3. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, việc mở rộng chiết khấu cho các loại dầu của Nga và giá tiêu chuẩn quốc tế thấp hơn đã kéo doanh thu xuất khẩu dầu của Nga xuống mức thấp nhất 6 tháng trong tháng 12, bất chấp khối lượng xuất khẩu cao hơn.

IEA cho biết trong Báo cáo thị trường dầu tháng 1 rằng tất cả xuất khẩu dầu của Nga, bao gồm dầu thô và nhiên liệu, đã tăng 500.000 thùng/ngày lên 7,8 triệu thùng/ngày trong tháng cuối năm 2023 so với tháng 11.

4. Shell đã bắt đầu sa thải hàng trăm người, các nguồn tin am hiểu vấn đề nói với Bloomberg hôm 18/1, khi ông lớn năng lượng này mong muốn tạo ra nhiều giá trị hơn thông qua việc đơn giản hóa và kỷ luật.

Các nguồn tin của Bloomberg cho biết, các vị trí trong lĩnh vực kinh doanh ít carbon sẽ bị loại bỏ đầu tiên, sau đó là các đợt cắt giảm việc làm bổ sung trong bộ phận quan hệ doanh nghiệp cũng như các bộ phận dự án và công nghệ.

5. Theo thông cáo báo chí hôm 18/1, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ đã thực hiện hành động thực thi giới hạn giá dầu đầu tiên trong năm 2024.

Hành động cưỡng chế này nhằm vào công ty vận tải Hennesea Holdings Limited (Hennesea) có trụ sở tại UAE, được cho là liên quan đến vi phạm giới hạn giá.

Bình An