Bản tin Năng lượng Quốc tế 18/4: Kazakhstan yêu cầu các công ty dầu mỏ quốc tế bồi thường

(PetroTimes) – PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

Bản tin Năng lượng Quốc tế 18/4:  Kazakhstan yêu cầu các công ty dầu mỏ quốc tế bồi thường

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 18/4 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 82,69 USD/thùng; trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 87,37 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17-4, giá dầu giảm hơn 3%, chịu áp lực bởi tồn kho thương mại của Mỹ tăng, dữ liệu kinh tế yếu hơn từ Trung Quốc và tiến bộ của Mỹ về các dự luật viện trợ Ukraine và Israel.

2. Đợt tăng giá dầu gần đây đã giảm bớt phần nào, với chuẩn WTI giao tháng 5 và dầu Brent tương lai tháng 6 giảm hơn 5% kể từ cuối tuần trước sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dữ liệu hàng tuần giảm giá gây ra lo ngại về nhu cầu.

Theo EIA, tồn kho dầu thô tăng 5,84 triệu thùng và tồn kho sản phẩm dầu tăng 6,57 triệu thùng (mb); tuy nhiên, mức tăng so với mức trung bình 5 năm rất khiêm tốn, chỉ 0,11mb đối với dầu thô và 1,24mb đối với các sản phẩm dầu.

3. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden có khả năng chuẩn bị áp dụng lại các biện pháp trừng phạt dầu mỏ đối với Venezuela, vì Tổng thống Nicolas Maduro vi phạm các điều kiện của biện pháp giảm nhẹ trừng phạt tạm thời hiện có trong nỗ lực trấn áp phe đối lập trước cuộc bầu cử năm nay.

Ngày 17/4, chính quyền Biden báo hiệu rằng các biện pháp trừng phạt có thể được tái áp đặt khi thỏa thuận tạm thời 6 tháng hết hạn vào ngày 18/4.

4. Hãng Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Ủy ban châu Âu đang chuẩn bị kiện Đức do phí mua khí đốt từ kho lưu trữ của Đức trái với các quy tắc thị trường chung của Liên minh châu Âu.

Theo một cơ quan quản lý năng lượng của EU, mức thuế mà Đức đặt ra đang khiến giá khí đốt cao hơn ở một số nước EU.

5. Kazakhstan đang yêu cầu các công ty dầu mỏ lớn đang phát triển mỏ dầu Kashagan khổng lồ bồi thường hơn 150 tỷ USD, sau khi bổ sung yêu cầu bồi thường 138 tỷ USD cho doanh thu bị mất vào yêu cầu bồi thường trước đó là 15 tỷ USD, các nguồn tin giấu tên nói với Bloomberg hôm 17/4.

Kazakhstan đã tuyên bố rằng các công ty dầu mỏ quốc tế nợ họ tới 16,5 tỷ USD chi phí dự án tại hai trong số những dự án phát triển mỏ dầu lớn nhất nước này trong thập kỷ qua, bao gồm các mỏ dầu Kashagan và Karachaganak.

Bình An