Bản tin Năng lượng Quốc tế 15/1: Mỹ quyết tâm nạp lại kho dự trữ dầu chiến lược

(PetroTimes) – PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

Bản tin Năng lượng Quốc tế 15/1: Mỹ quyết tâm nạp lại kho dự trữ dầu chiến lược

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 15/1 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 72,68 USD/thùng, trong khi chuẩn Brent dừng lại ở mức 78,31 USD/thùng. cả dầu Brent và WTI đều nhích nhẹ 0,1%.

Tuần trước, giá dầu đã đảo chiều của tuần giao dịch đầu tiên của năm 2024 và trải nghiệm một tuần giảm giá với dầu Brent giảm 0,5%, dầu WTI giảm 1,1%, bất chấp những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông.

2. Bloomberg News dẫn một tài liệu dự thảo của Ủy ban Châu Âu cho biết, Liên minh Châu Âu phải tăng đáng kể việc thu giữ và loại bỏ khí thải để đạt được mục tiêu trở thành một khối trung hòa carbon vào năm 2050.

Theo ước tính của Ủy ban, EU sẽ cần thu giữ 450 triệu tấn carbon dioxide (CO2) hàng năm, theo tài liệu dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày 6 tháng 2.

3. Nhà máy lọc dầu của TotalEnergies ở Port Arthur, Texas, đã buộc phải đóng cửa hai đơn vị chưng cất dầu thô và hai đơn vị chưng cất chân không do đơn vị sản xuất xăng gặp trục trặc, các nguồn thạo tin nói với Reuters.

Theo các nguồn tin của Reuters, sau sự cố tại nhà máy sản xuất xăng xúc tác chất lỏng (FCC) tại nhà máy lọc dầu công suất 238.000 thùng mỗi ngày, nhà máy này đã đóng cửa hai cơ sở chưng cất dầu thô và hai cơ sở chưng cất chân không vào ngày 11/1.

4. Chính quyền của Tổng thống Biden đã thực hiện thêm một bước nữa trong việc bổ sung lại Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), khi thông báo vào về đề xuất thêm 3 triệu thùng dầu thô cho đợt giao hàng vào tháng 5.

Kho Dự trữ Dầu khí Chiến lược vào đầu nhiệm kỳ của chính quyền hiện tại có 638,1 triệu thùng trong kho – dầu dự phòng của quốc gia. Nhưng đến cuối năm 2021, hơn 44 triệu thùng đã được bán.

5. Citi mới đây dự báo rằng, giá dầu thô Brent dự kiến sẽ đạt trung bình 74 USD/thùng trong năm nay, điều chỉnh hạ dự báo trước đó xuống 1 USD/thùng do dự đoán nguồn cung dư thừa.

Các chuyên gia tại ngân hàng này cũng hạ dự báo giá dầu Brent cho năm 2025 bớt 10 USD/thùng và hiện dự báo giá chuẩn quốc tế trung bình là 60 USD/thùng vào năm tới.

Bình An