Bản tin Năng lượng Quốc tế 14/5: Mỹ chuẩn bị tăng thuế đối với hàng hoá Trung Quốc

(PetroTimes) – PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

Bản tin Năng lượng Quốc tế 14/5: Mỹ chuẩn bị tăng thuế đối với hàng hoá Trung Quốc

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 14/5 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 79,33 USD/thùng – tăng 0,27%; trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 83,59 USD/thùng – tăng 0,28%.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng chưa đến 1 USD, được hỗ trợ bởi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu cải thiện ở hai nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

2. Nigeria đã triển khai khai thác dầu từ một mỏ mới ở khu vực đồng bằng Niger, dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng dầu thô tại quốc gia châu Phi này thêm 40.000 thùng/ngày vào cuối tháng 5.

Công ty con của công ty dầu khí quốc gia Nigeria, NNPC Exploration and Production Limited, và Natural Oilfield Services Ltd (NOSL), công ty con của Sterling Oil Exploration & Energy Production Company Ltd (SEEPCO), mới đây đã công bố khởi động thành công khai thác dầu tại mỏ Oil Mining.

3. Chính quyền Biden đang chuẩn bị công bố các đợt tăng thuế lớn đối với công nghệ và hàng hóa năng lượng sạch của Trung Quốc, bao gồm cả xe điện, khoáng sản quan trọng và pin nhập khẩu, nhằm bảo vệ ngành công nghiệp và việc làm của Mỹ.

Nhà Trắng được cho là sẽ tăng gấp bốn lần thuế nhập khẩu đối với xe điện của Trung Quốc trong một đợt leo thang khác của tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

4. Sau khi sản lượng dầu của Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong hai tháng cuối năm 2023 với mức tăng trưởng hàng năm đạt hơn 1 triệu thùng/ngày, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết sản lượng đá phiến của Mỹ từ các khu vực khai thác hàng đầu sẽ tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng vào tháng 6.

Trong Báo cáo Năng suất Khoan hàng tháng được công bố hôm đầu tuần, EIA cho biết sản lượng tại các lưu vực hàng đầu ở khu vực đá phiến của Mỹ sẽ đạt 9,85 triệu thùng mỗi ngày – một khối lượng chưa từng thấy kể từ tháng 12/2023.

5. Theo S&P Global Commodity Insights, sản lượng cát dầu của Canada sẽ tăng khoảng nửa triệu thùng một ngày vào năm 2030, nhiều hơn dự báo trước đây, do giá tăng khuyến khích các công ty mở rộng các dự án hiện có.

S&P cho biết sản lượng sẽ tăng lên 3,8 triệu thùng/ngày vào năm 2030, cao hơn khoảng 3% so với dự kiến năm ngoái. Các công ty bao gồm Imperial Oil Ltd. của Exxon Mobil Corp. và Canadian Natural Resources Ltd. đang mở rộng các địa điểm giếng cát dầu hiện có, tận dụng lợi thế của việc bắt đầu xây dựng đường ống dẫn công suất mới tới Bờ biển Thái Bình Dương.

Bình An